Kiểm soát chất lượng đồ chơi trẻ em: Giờ G đã điểm

Hạn chót 15/9, đồ chơi trẻ em bán trên thị trường đều phải gắn tem hợp quy CR theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn của Bộ Khoa học Công nghệ. Vấn đề càng nóng khi công tác kiểm tra đồ chơi gắn tem CR và đồ chơi trẻ em Tết Trung thu 2010 đang tới gần.


Vẫn lúng túng gắn tem CR


Theo ghi nhận của phóng viên Tin Tức, tại những cửa hàng bán đồ chơi lớn trên phố Lương Văn Can, chợ Đồng Xuân, Hàng Mã, Bạch Mai… (Hà Nội) vẫn chưa thấy xuất hiện loại tem CR theo quy định được dán trên đồ chơi trẻ em (ĐCTE). “Rối như tơ vò”, chủ một cửa hàng ĐCTE trên phố Bạch Mai phân trần với phóng viên (trong vai người đi lấy hàng): “Tôi chẳng biết lấy tem ở đâu. Làm gì đây với số hàng còn tồn đọng từ nhiều năm trời? Để lấy đồ chơi về bán, tôi chỉ gọi điện thoại là họ mang tới. Nếu cô lấy hàng về bán thì để cho qua đợt kiểm tra tới đã”. 


Đôi tay thoăn thoắt đưa hàng cho khách, chủ hiệu đồ chơi Tuyến Nhung tại 38 Lương Văn Can ôn tồn: “Em cứ lấy hàng về. Bao nhiêu loại thì sẽ có bấy nhiêu tem. Cần tem gì là có. Khoảng 1 tháng nữa sẽ có tem”. Bà chủ này đưa ra mốc thời gian trùng với thời điểm hạn chót ngày 15/9- ĐCTE trên thị trường phải gắn tem CR.


Ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - TCĐLCL) cho rằng: Đúng là sẽ khó bắt buộc các cửa hàng nhỏ lẻ bán ĐCTE có gắn tem CR nhưng sẽ phải làm dần dần từ những doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất lớn. Ông Hùng nói thêm: “Tôi còn nghe có thông tin xuất hiện CR giả dán trên các sản phẩm chưa qua kiểm tra và được cấp giấy chứng nhận hợp quy, nhất là các loại ĐCTE không rõ xuất xứ, nhập lậu”.


Trên phố Lương Văn Can, tại cửa hàng đồ chơi giáo dục Đan Mạch và Mỹ mang tên LeGo shop, rất nhiều đồ chơi có dán nhãn ghi xuất xứ, tên công ty phân phối nhưng theo đại diện Cục QLCL sản phẩm, hàng hóa thì đó mới chỉ là nhãn phụ 1. Những đồ chơi này vẫn phải có thêm tem CR để thể hiện tính an toàn.


Không chỉ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), ngay cả các đơn vị sản xuất vừa được cấp giấy chứng nhận hợp quy đến thời điểm này cũng vẫn rất lúng túng trong việc triển khai dán tem CR trên từng sản phẩm. Không như mặt hàng mũ bảo hiểm, sản phẩm ĐCTE có rất nhiều loại và liên tục thay đổi.

Hơn nữa, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận hợp quy mỗi lần thực hiện chỉ là đối với mỗi loại sản phẩm. Do vậy, mỗi lần thay đổi mẫu mã, sản phẩm là DN nhập khẩu, sản xuất lại phải xin cấp giấy chứng nhận mới. Thậm chí khi được hỏi, một số cơ sở sản xuất ĐCTE nhỏ, lẻ tại Hà Nội còn không biết lấy tem ở đâu.


Đại diện Tổng cục TCĐLCL cho biết: Người sản xuất, nhập khẩu ĐCTE khi bán ra thị trường phải được chứng nhận hợp quy. DN nhập khẩu hay sản xuất phải mời tổ chức đến đánh giá, kiểm tra nguyên vật liệu đầu vào, quy trình ra sao, phôi nhiễm sản phẩm thế nào... Khi đạt tất cả các yêu cầu đó thì sẽ được nhận chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn. Trên cơ sở được chứng nhận phù hợp quy chuẩn, DN đó mới đến các chi cục TCĐLCL địa phương công bố và gắn tem của Tổng cục TCĐLCL. Một số đơn vị sản xuất ĐCTE lớn được chứng nhận hợp quy chỉ được phép in tem CR theo mẫu nếu được Tổng cục chỉ định.


Ông Phan Quang Diệu - trợ lý Giám đốc Công ty nhựa Chợ Lớn (đơn vị sản xuất ĐCTE đầu tiên được cấp giấy chứng nhận hợp quy tại TP.HCM) cho biết: Hiện DN đã được cấp giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho hơn 100 loại sản phẩm ĐCTE. Tem dấu CR để dán trên sản phẩm do DN tự in trông gần giống như tem dán trên mũ bảo hiểm.


Đồng loạt ra quân

Theo ông Nguyễn Văn Hoành, Cục Quản lý chất lượng (QLCL) sản phẩm, hàng hóa, thời gian gần đây, trên thị trường ĐCTE chứa đựng những mối nguy hiểm tiềm tàng khi mà các đồ chơi mang tính bạo lực có khuynh hướng gia tăng. Mặt khác, một số loại đồ chơi không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể được sản xuất bằng các vật liệu có thể gây ra dị ứng, thậm chí gây ngộ độc cho trẻ em. Vì vậy, ĐCTE được xếp vào Danh mục hàng hóa phải kiểm tra nhà nước về chất lượng.


Trước tình hình này, khi mà thời điểm ĐCTE bắt buộc phải có tem CR sắp hết hạn và dịp Tết Trung thu cũng tới gần, Tổng cục TCĐLCL thuộc Bộ KHCN và Cục QLCL sản phẩm, hàng hóa đã liên tiếp có văn bản gửi các chi cục TCĐLCL các tỉnh, thành phố về việc triển khai tổ chức đợt kiểm tra chất lượng ĐCTE.


Theo Tổng cục trưởng TCĐLCL Ngô Quý Việt, thời gian kiểm tra sẽ diễn ra từ ngày 23/8- 20/9. Các đoàn kiểm tra phải tổng hợp báo cáo trước ngày 30/9. 


Điểm đáng lưu ý của đợt kiểm tra ĐCTE trong dịp Tết Trung thu lần này là kiểm tra tem CR gắn trên hàng hóa; kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng đối với đồ chơi làm từ vật liệu nhựa, xem mức an toàn cơ lý và giới hạn mức thôi nhiễm của một số nguyên tố độc hại. Đối với đồ chơi làm từ vật liệu đất sét nặn sẽ kiểm tra chỉ tiêu hàm lượng các amin thơm. ĐCTE kích động bạo lực sẽ không được phép lưu thông trên thị trường…

Minh Phương


loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản