Không còn dấu hiệu “sốt vàng”

Đây là khẳng định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng. Theo ông Hưng, những ngày gần đây không có hiện tượng nhập lậu vàng, nhờ đó tỷ giá và thị trường ngoại tệ nói chung ổn định.

 

Đó cũng là mục tiêu quan trọng hàng đầu khi xây dựng và triển khai Nghị định 24/2012/NĐ - CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.


Từ cuối tuần trước đến ngày 17/9, mặc dù giá vàng thế giới tăng nhẹ, nhưng giá vàng trong nước lại có xu hướng giảm. Điều này khác với các giai đoạn trước đây. Giải thích về lượng cung vẫn tăng, ông Hưng cho rằng, do trước đây nhiều nhà đầu tư và người dân đã mua vàng ở mức giá 42 - 43 triệu đồng/lượng, đến nay khi thấy giá vàng trong nước tăng đạt mức kỳ vọng, họ đã bán ra thị trường với khối lượng tương đối lớn.


Trước diễn biến phức tạp của thị trường vàng trong nước, NHNN đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm ổn định thị trường vàng. Theo đó, NHNN ban hành quy định cho phép tổ chức tín dụng (TCTD) gặp khó khăn về thanh khoản vàng được vay vốn bằng vàng, đồng thời để bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng; ban hành quy định về tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng nhằm cho phép các TCTD và doanh nghiệp kinh doanh vàng được chuyển đổi vàng miếng khác SJC sang vàng miếng SJC và gia công lại vàng miếng SJC móp méo. Cùng đó, NHNN đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trên báo cáo cập nhật chính xác về số lượng, loại vàng miếng tồn quỹ thực tế cần chuyển đổi sang vàng miếng SJC. Ngoài việc tiếp tục theo dõi sát diễn biến của thị trường vàng và áp dụng các biện pháp thích hợp để thị trường dần đi vào ổn định, NHNN khuyến cáo người dân cần bình tĩnh khi tham gia mua bán trên thị trường để tránh những thiệt hại không đáng có.


Thị trường vàng trong nước biến động phức tạp chủ yếu là do ảnh hưởng biến động của giá vàng thế giới. Việc Ngân hàng Trung ương châu Âu công bố quyết định mua trái phiếu để hỗ trợ nền kinh tế các nước trong khu vực đồng tiền chung châu Âu vượt qua khó khăn của cuộc khủng hoảng nợ và đặc biệt sau thông báo ngày 13/9/2012 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ về việc thực thi chính sách nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ và cam kết giữ lãi suất ở mức thấp ít nhất đến giữa năm 2015 đã khiến giá nguyên liệu, giá vàng và các kim loại quý trên thị trường tăng đột biến, ông Hưng nhận định.

 

Thu Hằng

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản