Giá thực phẩm tươi sống giảm dần

Theo Báo cáo mới nhất của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), thời gian tới, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống được dự báo có xu hướng giảm dần do nhu cầu tiêu dùng không cao, nguồn cung dồi dào. Khảo sát của phóng viên Tin tức ngày 20/3, giá một số loại thực phẩm tại thị trường TP Hồ Chí Minh đã giảm hơn cả thời điểm bình thường trước Tết Nguyên đán 2013.

 

Nhiều loại thực phẩm giảm giá


Theo Cục Quản lý giá, so với tháng 2, giá thực phẩm tươi sống 15 ngày đầu tháng 3/2013 có xu hướng giảm. Đặc biệt, giá thịt bò và thịt gà sau khi tăng mạnh vào dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ thì nay giá đã giảm mạnh và trở lại mức như trước Tết.


Giá thực phẩm đã trở lại bình thường so với trước Tết Nguyên đán.

 

Trao đổi với phóng viên Tin tức ngày 20/3, bà Nguyễn Thị Yến - số nhà 8 ngõ 402 phố Bạch Mai (Hà Nội) cho biết: Những ngày qua, giá thực phẩm đã giảm nhiều, cụ thể: thịt lợn mông sấn được bán với giá 90 - 95.000 đồng/kg, giảm 2.000 - 5.000 đồng/kg so với tháng 2. Nếu như tháng 2, su hào có giá 4.000 - 5.000 đồng/củ thì nay là 2.000 đồng/củ; bắp cải là 5.000 - 6.000 đồng/kg so với trước là 10.000 đồng/kg. Tại một số chợ cách xa trung tâm Hà Nội, giá khoai tây từ 12.000 - 16.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg; cà chua 10.000 - 12.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg.


Một số tiểu thương tại chợ Hôm (Hà Nội) cho hay: Giá các loại thực phẩm tươi sống giảm do nhu cầu tiêu dùng sau Tết của người dân giảm trong khi nguồn cung dồi dào. Thời tiết ấm, thuận lợi cho sự phát triển của rau xanh, nguồn cung dồi dào đã tác động làm giá rau giảm so với tháng 2.


Theo khảo sát của phóng viên Tin tức tại TP Hồ Chí Minh, sau đợt tăng giá dịp trước và sau Tết, đến nay, nhiều mặt hàng thiết yếu như: rau, củ, thịt, cá… đang có nhiều đợt giảm giá, thậm chí có thời điểm, giá các mặt hàng này còn thấp hơn thời điểm bình thường trước Tết Nguyên đán 2013.


Ghi nhận của phóng viên chiều 19/2 tại một số chợ ở TP Hồ Chí Minh như: Bến Thành, Tân Định (quận 1), chợ Thị Nghè (Bình Thạnh), chợ Nam Hòa (Quận 9… giá một số loại rau củ đang giảm giá mạnh. Cụ thể: Rau cải xanh được bán với giá từ 6.000 - 8.000 đồng/kg, giảm 2.000 - 4.000 đồng, rau muống là 8.000 - 10.000 đồng/kg giảm 2.000 - 5.000 đồng (thời điểm sau Tết 15.000 đồng/kg), xà lách 16.000 - 22.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg.


Theo đại diện Ban quản lý chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, thời gian qua do thời tiết thuận lợi cho nên lượng hàng rau, củ, quả về chợ khá dồi dào, dao dộng từ 3.200 - 3.500 tấn/đêm, tăng hơn bình thường khoảng 30 - 50%. Trong đó mặt hàng rau xanh về chợ dao động từ 1.200 - 1.500 tấn. Tuy nhiên, hiện vẫn có một số mặt hàng tăng giá nhẹ như dưa leo, đậu bắp, đậu que (tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg) do ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi.

 

Giảm chi tiêu và tăng mua hàng tận gốc


Do kinh tế 2013 còn tiếp tục khó khăn thu nhập sụt giảm nên ngay từ đầu năm, nhiều gia đình đã cắt giảm chi tiêu hàng ngày. Chị Thúy Hoa, tiểu thương tại chợ Bến Thành (TP Hồ Chí Minh) cho biết: Hiện, các loại thực phẩm đã giảm giá khá nhiều nhưng lượng tiêu thụ lại giảm đến 40% so với thời điểm trước Tết. “Do ít người mua cho nên tiểu thương chúng tôi cũng không dám nhập hàng về nhiều”, chị Hoa nói.


Chị Nguyễn Tuyết Thanh tại phố Đỗ Đức Dục, huyện Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: Gần 3 tháng nay, nhờ giá thực phẩm giảm mà tiền đi chợ hàng ngày của gia đình đã giảm hẳn so với trước, bình quân mỗi tháng gia đình chị Thanh đã tiết kiệm được 500.000 - 600.000 đồng. Không những thế, gia đình chị Thanh còn liên kết với người thân đặt mua hàng thịt lợn, gà tại tỉnh Phú Thọ nhằm đảm bảo rõ nguồn gốc và cũng tiết kiệm được khá nhiều tiền so giá thực phẩm được bán tại Hà Nội.


Theo một số tiểu thương tại xã Cổ Tiết, Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, một con lợn sạch với trọng lượng từ 60 - 70 kg được bán với giá là 45.000 đồng/kg lợn hơi, nếu nhiều gia đình có nhu cầu đặt mua để ăn dần hoặc tổ chức tiệc thì sẽ giảm được rất nhiều lần chi phí, trong khi đó phí vận chuyển hàng bằng xe khách chỉ mất 50 - 100.000 đồng.


Không chỉ gia đình chị Thanh mà một số gia đình trên phố Minh Khai (Hà Nội) cũng đều có mối hàng để đặt thịt gà ta từ huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Theo chị Bùi Thị Hoàng Ánh, khu Thanh Mai - quận Hoàng Mai (Hà Nội), mỗi lần đặt mua từ 4 - 5 con với giá là 120.000 đồng/con, chi phí vận chuyển khoảng vài chục nghìn đồng thì gia đình chị ánh cũng tiết kiệm được khoản chi tiêu đáng kể. Tại Hà Nội, giá gà là 160.000 - 170.000 đồng/con, đắt hơn từ 40.000 - 50.000 đồng/con so với ở các tỉnh.


Minh Phương - Hoàng Tuyết

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN