Có nên dùng nồi bếp từ cho bếp gas không?

Bếp từ ngày càng phổ biến trong căn bếp mỗi gia đình. Loại bếp này yêu cầu những loại xoong nồi riêng. Tuy nhiên, một số người thắc mắc ngược lại, nồi bếp từ có dùng được cho bếp gas không?

Theo các chuyên gia điện máy, đồ gia dụng, nồi chuyên dụng bếp từ hoàn toàn có thể nấu ăn được trên bếp gas. Tuy nhiên, cách làm này không được khuyến khích vì các lý do sau:

- Do thiết kế đáy nồi chuyên biệt nên nồi dành cho bếp từ thường dày hơn nồi dành cho bếp gas. Đáy nồi bếp từ có thể dày tới 3 - 7 lớp tùy từng bộ. Điều này khiến đồ ăn lâu chín hơn, lãng phí gas khi sử dụng cho bếp gas.

- Dùng nồi bếp từ cho bếp gas còn làm hỏng kết cấu của đáy nồi với các bộ nồi đáy rời.

- Việc đun bằng bếp gas sẽ khiến đáy nồi bị đen, khả năng bắt từ của nồi bị giảm dẫn đến thời gian đun nấu trên bếp từ sẽ lâu hơn trước.

- Giá thành của bộ nồi bếp từ thường đắt hơn rất nhiều so với nồi dùng bếp gas nên cần được sử dụng cẩn thận hơn.

Như vậy bạn không nên sử dụng nồi bếp từ cho bếp gas nếu không trong trường hợp quá cần thiết.

Tại sao bếp từ cần phải dùng nồi chuyên dụng?

Cơ chế hoạt động của bếp từ là dựa trên hiện tượng từ tính. Khi có dòng điện chạy qua, cuộn dây có trong bếp sẽ ngay tức thời sinh ra từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp.

Nếu đáy nồi làm bằng kim loại nhiễm từ có từ trường sẽ sinh ra dòng điện và nóng lên, nấu chín thức ăn. Đây chính là lý do nồi nhôm, nồi thủy tinh... sẽ không thể dùng được trên bếp điện từ bởi đây là những chất liệu không có từ trường nên không thể nhận cảm ứng từ.

Để nhận biết nồi có dùng được cho bếp từ hay không, bạn có thể dựa vào biểu tượng lò xo dưới đáy nồi hoặc trên tem của sản phẩm. Một cách khác để nhận biết bộ nồi nhà bạn có thể dùng được với bếp từ hay không là dùng nam châm. Nếu nam châm dính được vào đáy nồi thì đồng nghĩa với việc nồi đó sẽ dùng được trên bếp từ.

Hoàng Dương/Báo Tin tức

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản