Vì sao tửu lượng của mỗi người lại khác nhau?

Các nhà nghiên cứu tại Cơ sở y tế thuộc đại học Tây Nam Texas (UTSW, Mỹ) đã phát hiện ra một loại gen có trong cơ thể người quy định tửu lượng của mỗi cá nhân.

Đã tìm ra lý do vì sao tửu lượng mỗi người lại khác nhau.

Mã gen có tên gọi là beta-Klotho đóng vai trò quyết định trong việc giải thích vì sao có người uống rượu như uống nước lã mà không mảy may có dấu hiệu say xỉn, trong khi người khác mới chỉ nhấp môi một hai ngụm đã "mặt đỏ tía tai".

Beta-Klotho trong cơ thể đóng vai trò là một chiếc phanh hãm ham muốn uống rượu. Các nhà khoa học cho biết người thiếu mã gen beta-Klotho có xu hướng thích uống rượu hơn và có thể uống được nhiều hơn những người có mã gen này.

Sau khi nghiên cứu với hơn 100.000 đối tượng, các nhà khoa học kết luận những ai có gen beta-Klotho sẽ uống ít hơn lượng trung bình.

Không chỉ tìm được mã gen ngăn con người uống rượu, mà các nhà khoa học thuộc UTSW đã làm việc với những nhà nghiên cứu khác ở châu Âu và Trung Quốc để tìm ra mối liên hệ giữa việc kết hợp các gen có ảnh hưởng tới hành vi uống rượu của mỗi người.

Cụ thể, beta-Klotho phải kết hợp với gen FGF21 và FGF19 thì mới có thể kiểm soát được hormone kích thích việc uống rượu. FGF21 là một loại gen có thể hạn chế việc tiêu thụ đường đơn, giúp con người giảm ham muốn tiếp cận với đồ ngọt, giảm cân và ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch.

Tiến sĩ David Mangelsdorf – người tham gia dự án nghiên cứu trên nhận xét phát hiện mới này có thể là nền tảng để tìm ra cách chữa trị mới cho người nghiện rượu: “Hiện tại chưa có bất kỳ loại thuốc nào có thể làm giảm ham muốn uống rượu”.

Trong báo cáo nghiên cứu, nghiện rượu là một trong những vấn nạn y tế nghiêm trọng, với ước tính có khoảng 3,3 triệu người chết vì rượu bia trong năm 2012. Người nghiện rượu có nguy cơ dễ mắc các loại ung thư, bao gồm ung thư vú, gan cũng như các bệnh về tim mạch.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Sức khỏe tinh thần và lạm dụng chất gây nghiện, có khoảng 140 triệu người Mỹ uống rượu, và trong đó có đến 23% được xếp vào nhóm đối tượng nghiện nặng.

Theo bảng xếp hạng của Viện quốc gia Mỹ về lạm dụng rượu và nghiện rượu, tiêu chuẩn cho một người phụ nữ uống rượu mà không gây ra các nguy cơ bệnh lý là uống không quá 3 chén một ngày và không quá 7 chén một tuần. Đối với đàn ông, không quá 4 chén một ngày và không quá 14 chén một tuần.

Hồng Hạnh (theo NBC News)
loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản