Tiêm vắc xin không đúng lịch hẹn có giảm hiệu quả phòng bệnh?

Nhiều cha mẹ lo lắng, trẻ tiêm các mũi nhắc lại muộn hơn so với lịch hẹn sẽ làm giảm hiệu quả phòng bệnh của vắc xin.

Tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch sẽ nâng cao hiệu quả phòng bệnh.

Không phải lúc nào trẻ cũng đủ sức khỏe hoặc bố mẹ quên mất lịch hẹn, vắc xin trong thời gian tạm thời hết… là những nguyên nhân khiến nhiều khi trẻ không được tiêm phòng đúng lịch, nhất là các mũi nhắc lại. Điều này khiến nhiều cha mẹ lo ngại sẽ làm giảm hiệu quả phòng bệnh của vắc xin hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.


Theo các bác sĩ, trẻ chỉ bị ảnh hưởng khi tiêm sớm hơn lịch hẹn, còn việc trẻ bị chậm lịch tiêm các mũi vắc xin nhắc lại không làm giảm tác dụng của thuốc và cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Lịch hẹn là thời hạn tối thiểu để trẻ có thể tiêm nhắc lại mũi tiếp theo và không có thời gian tối đa. Vì vậy, khi quá lịch hẹn, trẻ vẫn được tiếp tục tiêm vắc xin và cũng không bị mất tác dụng của liều tiêm trước đó.


Các bác sĩ cũng khuyến cáo, việc tiêm phòng đúng theo hướng dẫn sẽ giúp phát huy tối ưu hiệu quả của vắc xin, đặc biệt những liều vắc-xin tiêm nhắc lại sẽ giúp cơ thể trẻ đạt mức bảo vệ gần như tuyệt đối. Vì thế, các cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin theo khuyến cáo của chương trình Tiêm chủng mở rộng. Khi trẻ được tiêm phòng đầy đủ sẽ tạo cho cơ thể một sức đề kháng tốt hơn để phòng, chống các bệnh sau này.


Nếu vì lý do nào đó trẻ phãi hoãn tiêm như: Trẻ bị ốm hoặc hết vắc xin… khi đến lịch; thì ngay khi trẻ khỏe lại hoặc đã có vắc xin, cha mẹ cần đưa trẻ đến điểm tiêm chủng sớm nhất để được tư vấn và tiếp tục tiêm đầy đủ cho trẻ.


TN/Báo Tin Tức

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản