Nên uống bù điện giải Oresol ngay khi mới bị sốt xuất huyết

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết cần được uống bù dịch sớm bằng dung dịch Oresol sẽ giảm được nhiều biến chứng của bệnh do sốt cao gây nên, giúp bệnh nhân giảm mệt mỏi và nhanh hồi phục, nhất là với bệnh nhân được chỉ định điều trị tại nhà.

Người bị sốt xuất huyết cần được bù dịch bằng Oresol sớm.

Sốt xuất huyết là bệnh do vi rút gây ra nên bệnh nhân thường sốt cao đột ngột và sốt liên tục, rất dễ dẫn đến tình trạng cơ thể mất nước và chất điện giải nghiêm trọng. Đặc biệt, khi bị sốt cao liên tục thường làm cho thể tích máu trong lòng mạch bị giảm sút, nếu sự suy giảm này ngày càng tăng thêm sẽ khiến máu bị cô đặc lại, huyết áp tụt xuống, tim nhanh, dễ dẫn đến trụy tim mạch. Vì vậy, việc bù nước và điện giải sớm với bệnh nhân sốt xuất huyết là rất cần thiết.


Bộ Y tế cũng khuyến cáo, bệnh nhân bị mắc sốt xuất huyết cần được bù dịch sớm bằng dung dịch bù nước và điện giải Oresol sẽ hạn chế được nhiều biến chứng do sốt cao gây nên, bệnh nhân giảm được mệt mỏi.


Theo Bệnh viên Bạch Mai, nếu cho 100% người bệnh dùng Oresol ngay khi nhập viện, thì chỉ khoảng 15% số người sau đó cần phải truyền dịch.


Đặc biệt, người bệnh sốt xuất huyết rất nhạy cảm, dễ bị sốc phản vệ nên việc bù dịch bằng đường uống là an toàn và rất cần thiết, nhất là với bệnh nhân sốt xuất huyết ở thể nhẹ.


Tuy nhiên, việc sử dụng Oresol bù dịch cần phải chính xác như hướng dẫn cả về cách pha, liều lượng uống.


Theo các bác sĩ, bù dịch oresol thường có dạng gói hoặc viên sủi. Khi pha phải hòa tan với lượng nước đúng như hướng dẫn. Nếu pha loãng sẽ làm giảm tính hấp thu của hệ thống đồng vận chuyển glucose – natri; nếu pha quá đặc, dung dịch bù nước và chất điện giải Oresol sẽ gây nên triệu chứng quá liều gồm: tăng natri huyết làm hoa mắt, chóng mặt, tim đập nhanh, tăng huyết áp, tiêu chảy…


Cần uống đúng theo liều lượng được hướng dẫn hoặc tính theo cân nặng. Cụ thể: Khi mất nước ở thể nhẹ cần bắt đầu cho uống với liều lượng 50ml/kg cân nặng trong 4 - 6 giờ; nếu mất nước vừa phải, bắt đầu cho uống 100ml/kg cân nặng trong vòng 4 - 6 giờ; sau đó có thể điều chỉnh liều lượng và thời gian sử dụng tùy theo mức độ khát nước và đáp ứng với điều trị. Ở trẻ em nên cho uống từng thìa một, uống liên tục cho đến hết liều lượng đã quy định, không nên cho trẻ uống quá nhiều cùng một lúc sẽ gây nôn.


Cần phải quan niệm Oresol là một loại thuốc nên cần phải sử dụng đúng theo hướng dẫn để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.


Linh Linh/Báo Tin Tức (Tổng hợp)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản