Cách để không bị lây bệnh khi vào bệnh viện

Sử dụng khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi rời khỏi phòng bệnh, hạn chế tiếp xúc với các thiết bị trong bệnh viện... giúp tránh lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh trong bệnh viện.

Rửa tay là biện pháp hiệu quả giúp phòng lây nhiễm bệnh tật. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Bệnh viện là môi trường có rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt các loại vi khuẩn trong bệnh viện nguy hiểm hơn rất nhiều so với với các môi trường khác. Vì vậy những người đến bệnh viện cần có những kiến thức để phòng tránh bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh.

Theo Ths. Đặng Thị Thu Hương, điều dưỡng trưởng khoa Kiểm soát nhiểm khuẩn bệnh viện Nhi Trung ương: Để tránh nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh trong bệnh viện, bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, người thân khi vào thăm bệnh nhân cần chú ý và thực đúng các hướng dẫn của bệnh viện để bảo vệ bệnh nhân và chính người nhà.


Cụ thể cần thực hiện nghiêm túc các quy định vào thăm bệnh như:


– Chỉ vào thăm trong giờ thăm bệnh theo quy định của bệnh viện. Hãy liên hệ với nhân viên y tế nơi đang chăm sóc cho bệnh nhân để biết những quy định cụ thể. Vì trong một số trường hợp đặc biệt khi có tình huống bất thường xảy ra, khu vực chăm sóc bệnh nhân có thể phải thay đổi hướng dẫn thăm bệnh hoặc hạn chế việc vào thăm. Khi đó, nhân viên y tế sẽ thông báo cho người nhà được biết.


– Không nên vào thăm quá 2 người cùng một lúc để không làm ảnh hưởng đến các bệnh nhân khác.


– Nếu người thân có bất cứ các dấu hiệu bệnh nào trong vòng 2 ngày trở lại như: Sốt, hắt hơi và sổ mũi, ho, nôn hoặc tiêu chảy, nhức đầu… thì không nên vào viện thăm bệnh nhân.


- Cần thực hiện vệ sinh tay trước khi vào thăm bệnh nhân và sau khi ra khỏi phòng bệnh để tránh mang vi khuẩn trên người. Đặc biệt các bệnh viện có trang bị dung dịch diệt khuẩn tại giường bệnh thì người vào thăm có thể sử dụng.


– Luôn rửa tay tại các trạm vệ sinh tay hoặc bồn rửa tay có trong bệnh viện trong các trường hợp: Trước khi vào và sau khi ra khỏi phòng điều trị và bệnh viện; trước và sau khi chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân; sau khi sử dụng nhà vệ sinh.


–Sử dụng khẩu trang và mặc áo choàng khi chăm sóc và vào thăm bệnh theo hướng dẫn của khoa điều trị và quy định của bệnh viện.


- Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn sạch, khăn giấy hoặc cùi chỏ và rửa tay ngay sau đó.


- Hạn chế việc tiếp xúc với các thiết bị trong phòng bệnh viện như: Song chắn giường, tủ, bàn, nắm cửa, điều khiển tivi… nếu không cần thiết.


- Vệ sinh điện thoại di động và các đồ dùng mang theo khác trước khi sử dụng ở trong bệnh viện.


- Bỏ rác đúng nơi quy định, không làm mất vệ sinh môi trường khu vực bệnh viện.


TN/báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản