02:11 12/02/2019

Tư vấn, giải quyết việc làm cho công nhân bị thôi việc tại Công ty Mỹ Phong

Ngày 12/2, tại xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, UBND huyện Tiểu Cần tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm và hướng dẫn đăng kí bảo hiểm thất nghiệp cho công nhân trên địa bàn vừa bị mất việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giày da Mỹ Phong.

Chú thích ảnh
Người lao động tham dự buổi tư vấn.

Trên 300 người lao động và đại diện khoảng 10 doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh đã tham dự buổi tư vấn.

Ông Triệu Văn Dày, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (UBND huyện Tiểu Cần) cho biết, huyện Tiểu Cần có gần 3.000 lao động làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giày da Mỹ Phong bị mất việc. Dự kiến từ nay đến ngày 18/2, chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp cùng các sở, ngành liên quan tổ chức thêm 10 buổi tư vấn, giới thiệu việc làm và hướng dẫn đăng kí bảo hiểm thất nghiệp cho công nhân trên địa bàn.

Tại các buổi tư vấn, các đơn vị liên quan cung cấp thông tin về lĩnh vực lao động, việc làm, thị trường lao động trong và ngoài nước cho người lao động. Người lao động được trao đổi trực tiếp với người sử dụng lao động để tìm việc làm phù hợp. Ngoài ra, công nhân vừa bị mất việc cũng được hướng dẫn hồ sơ, thủ tục đăng kí hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Bà Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh cho biết, tính đến thời điểm này, các doanh nghiệp trong tỉnh đã đăng kí tuyển dụng mới đối với khoảng 9.000 lao động và các doanh nghiệp ngoài tỉnh đăng kí tuyển dụng trên 11.000 lao động với nhiều ngành nghề như may mặc, giày da, thủy sản, than hoạt tính… Do vậy, người lao động bị mất việc đợt vừa qua sẽ không lo thiếu việc làm.

Theo ông Dương Quang Ngọc, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh, đơn vị đang phối hợp với các sở, ngành liên quan, các địa phương triển khai kế hoạch tư vấn việc làm, dạy nghề cho số lao động bị cắt giảm này.

Trước đó, như đã thông tin, chiều 29/1, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giày da Mỹ Phong (trụ sở chính tại ấp Tân Đại, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh và 2 chi nhánh ở xã Phước Hưng, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) công bố quyết định cắt giảm 10.142/19.857 lao động ở 3 phân xưởng do công ty phải thu hẹp quy mô hoạt động.

Theo lãnh đạo công ty, khách hàng lớn nhất của công ty (chiếm hơn 70% tổng số lượng đơn hàng của công ty) đang đối mặt với nguy cơ phá sản và nợ Công ty Giày da Mỹ Phong số tiền gần 100 triệu USD, dẫn đến tổn thất và rủi ro trong hoạt động của công ty. Do vậy, Ban Giám đốc Công ty quyết định ngưng ngay toàn bộ đơn hàng của khách hàng này nên hiện tại công ty không có nhiều đơn hàng.

Đối với số lao động bị cắt giảm, công ty cam kết chi trả chế độ trợ cấp đúng quy định và thông báo chi tiết các khoản trợ cấp, phụ cấp mà người bị chấm dứt hợp đồng lao động được hưởng; tiền lương và các khoản phụ cấp (theo lương) trong thời gian ngừng việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, trợ cấp mất việc làm theo quy định.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giày da Mỹ Phong được thành lập năm 2005, có vốn đầu tư nước ngoài (Đài Loan, Trung Quốc). Công ty chuyên sản xuất và gia công giày da xuất khẩu.

Tin, ảnh: Thanh Hòa (TTXVN)