10:10 24/10/2013

Tử tù Iran sống sót kỳ diệu sau 12 phút treo cổ

Một phạm nhân người Iran đã sống sót kỳ diệu sau khi bị thi hành án tử hình và quay trở lai từ cửa tử mặc dù trước đó đã được xác định là đã chết. Bộ trưởng Tư pháp nước này đã cho hay “kẻ hồi sinh” từ cõi chết sẽ không bị tái treo cổ.

Một phạm nhân người Iran đã sống sót kỳ diệu sau khi bị thi hành án tử hình và quay lại từ cửa tử tại nhà xác mặc dù trước đó anh ta được xác định là đã chết. Bộ trưởng Tư pháp nước này đã cho hay “kẻ hồi sinh” từ cõi chết sẽ không bị tái treo cổ.

Tiêu hủy ma túy trước công chúng tại Tehran, Iran.Ảnh: AP


Hãng thông tấn quốc gia Iran cho biết Bộ trưởng Tư pháp ông Mostafa Pourmohammad đã khẳng định rằng phạm nhân Alireza 37 tuổi, hiện đang được máy móc hỗ trợ tại bệnh viện, sẽ không phải bước lên giá treo cổ lần thứ hai.

Phạm nhân này bị treo cổ trong tháng 10 tại nhà tù Bojnurd ở tỉnh miền bắc Khorasan vì tội buôn bán ma túy. Anh ta bị bắt 3 năm trước vì sở hữu 1kg ma túy đá và lãnh án tử hình.

Vào ngày thi hành bản án, các bác sĩ kết luận phạm nhân đã chết sau khi bị treo cổ trong vòng 12 phút. Nhưng các nhân viên nhà xác nhận ra anh này còn sống khi nhìn thấy hơi nước ngưng đọng trong túi nilon bọc xác.

Alireza sau đó được đưa đến bệnh viện Imam Ali của nhà tù Bojnurd và cho đến nay có nhiều thông tin trái chiều về tình trạng của phạm nhân này. Một y tá tiết lộ với tờ Jam-e-Jam rằng sức khỏe của phạm nhân đang tiến triển mỗi ngày. Tuy nhiên, các tờ báo khác của Iran lại đưa tin phạm nhân đã rơi vào trạng thái hôn mê và bị chết não.

Cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu phát ngôn của Bộ trưởng Tư pháp có thể hiện quan điểm của chính phủ hay không rằng phạm nhân trên sẽ hay không phải bị treo cổ lần thứ hai trong đời.

Một tờ báo của Iran trích lời của một cựu quan chức tòa án cho rằng Alireza sẽ không bị treo cổ lần thứ hai theo luật của Iran. “Người nào sống sót sau một vụ xử tử sẽ không bị tái treo cổ theo luật của chúng ta, và trong quá khứ không ai bị treo cổ hai lần trong các vụ án tương tự”, tờ báo trên trích.


A.M (Theo Guardian)