11:22 06/11/2020

Từ những cánh thư gửi miền Trung

Chương trình “Đồng hành cùng học sinh vượt lũ đến trường” do các nhà báo theo dõi giáo dục tại Hà Nội khởi xướng cùng với các đơn vị đồng hành đã đưa tới 3 trường học ở huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Các đơn vị đồng hành cùng các nhà báo theo dõi giáo dục tại Hà Nội và một số tổ chức, nhà hảo tâm đã quyên góp được gần 450 triệu đồng.

Số tiền này đã được chuyển thành những đồ dùng thiết yếu ở 3 trường học bị ảnh hưởng nặng nề sau 2 đợt lũ tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình: THCS An Ninh, Tiểu học Hiền Ninh và trường Mầm non Gia Ninh.

Những món quà là áo ấm, chăn mùa đông hỗ trợ giáo viên và học sinh, học bổng dành cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồ dùng học tập… đã được gửi tới thầy trò các trường bị ảnh hưởng do mưa lũ.

Riêng với Trường THCS An Ninh, Ban tổ chức đã kết nối với Trường THCS Chu Văn An - Tây Hồ (Hà Nội) để được giúp toàn bộ trang thiết bị hư hại do trận lũ vừa qua theo đề xuất của Trường THCS An Ninh với tổng kinh phí khoảng 190 triệu đồng.

Công ty Văn phòng phẩm Hồng Hà hỗ trợ đồ dùng học tập cho 3 trường với kinh phí 48.296.500 đồng; Hệ thống Giáo dục Học Mãi tặng mỗi trường tiểu học và THCS một tủ dành cho phòng y tế trường học kèm theo một thùng thuốc, bông gạc và thiết bị y tế tối thiểu cần có…

Sinh ra và lớn lên ở huyện Quảng Ninh, rồi làm giáo viên 20 năm ở trường THCS An Ninh nhưng đây là lần đầu cô Trần Thị Hồng Đóa, giáo viên dạy Hoá trường THCS An Ninh thấy trận lũ lớn đến vậy. “Đợt lũ thứ nhất vừa rút thì đợt thứ 2 đã đến chỉ sau 2 ngày. Chúng tôi không kịp trở tay. Giờ đây, dân vốn đã nghèo lại càng nghèo thêm”, cô Trần Thị Hồng Đóa nói.    

Video thầy Từ Công Khánh chia sẻ về điều kiện dạy học sau lũ: 

Thầy Từ Công Khánh - Hiệu trưởng Trường THCS An Ninh cho biết: “Những ngày qua thầy và trò nhà trường đã nhận được những sẻ chia của một số nơi nên vẫn đảm bảo việc học sinh trở lại trường, động viên giáo viên khắc phục sau lũ”.   

Nhà báo Tuyết Mai, báo Thanh Niên chia sẻ: Điều ý nghĩa nhất khi kết thúc chương trình này là sự kết nối, lan tỏa yêu thương giữa các học sinh, giáo viên, cơ sở giáo dục ở vùng thuận lợi với vùng khó khăn.      

Bên cạnh những sẻ chia bằng hiện vật với thầy và trò vùng lũ thì những kết nối thông qua những tấm thiệp, cánh thư, con hạc giấy đã nhân lên những giá trị của tình yêu thương trong lúc gian khó. Đây chính là gợi ý của các giáo viên Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ, Hà Nội) với học sinh của mình trong 2 tiết sinh hoạt ngoại khoá cuối tuần trước khi đoàn lên đường vào Quảng Bình.      

Hàng trăm bức thư là hàng trăm thông điệp được học sinh Trường THCS Chu Văn An trình bày đẹp, màu sắc khác nhau và được viết bằng lời văn hay câu thơ chứa đựng tình cảm, thăm hỏi các bạn học sinh miền Trung.   

Hàng trăm học sinh tiểu học, trung học ở huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã truyền tay nhau chăm chú đọc những cánh thư dưới sân trường.

Thầy Từ Công Khánh, Hiệu trưởng Trường THCS An Ninh chia sẻ: “Các cháu sáng nay đã có bài học rất bổ ích về sự chia sẻ, yêu thương, của các thầy cô và các bạn học sinh ở Hà Nội. Tình cảm ấy đã sưởi ấm cho chúng tôi sau những ngày chìm ngập trong lũ”…      

Còn cô giáo Trịnh Diệu Hằng, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An, Quận Tây Hồ, Hà Nội đáp lại: “Các em học sinh Chu Văn An sẽ rất vui khi được biết cảm nhận của các bạn Trường THCS An Ninh… Đây là một sự chia sẻ, là một câu chuyện ngoài sách vở cho các em về việc giúp đỡ người khác trong khó khăn. Các em nhận được sự hỗ trợ ngày hôm nay sau này cũng sẽ biết giúp đỡ người khác…”     

Qua thực tế tại Trường Tiểu học Hiền Ninh, THCS An Ninh, ông Trương Minh Hoàng, Giám đốc chương trình Học Thông minh của Hệ thống Giáo dục Học Mãi cho biết: Cả hai trường học đều có phòng tin học và internet và được trang bị thêm 2 máy tính.

Dự kiến, hệ thống Giáo dục Học Mãi sẽ tài trợ miễn phí cho giáo viên Trường THCS An Ninh, Trường Tiểu học Hiền Ninh 5 khoá học trực tuyến theo các môn học. Khoá học giúp giáo viên sử dụng làm học liệu, tài liệu giảng dạy và tham khảo cho thầy và trò nhà trường.      

Dưới đây là một số hình ảnh về sự sẻ chia với học sinh vùng lũ Quảng Bình: 

Chú thích ảnh
Học sinh trường THCS Chu Văn An, Tây Hồ, Hà Nội làm thiệp trong giờ sinh hoạt ngoại khóa.
Chú thích ảnh
Những cánh hạc giấy gửi tới bạn bè miền Trung.
Chú thích ảnh
Những lá thư chia sẻ yêu thương.
Chú thích ảnh
Học sinh Quảng Bình truyền tay nhau tấm thiệp của bạn từ Hà Nội.
Chú thích ảnh
Nhiều em muốn đọc nhiều hơn nữa những tấm thiệp.
Chú thích ảnh
Cô Trịnh Diệu Hằng, Phó Hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An, Tây Hồ, Hà Nội trao bàn ghế và máy tính cho Hiệu trưởng Từ Công Khánh, Trường THCS An Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình. 
Chú thích ảnh
Trao học bổng cho học sinh tiểu học Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. 
Chú thích ảnh
Những phần quà được trao tặng tới tận tay các cô giáo, học sinh trường mầm non Gia Ninh.

 

Tin, ảnh, video: Lê Vân/Báo Tin tức