07:18 21/07/2021

Từ 22/7, Đồng Nai thực hiện '3 tại chỗ' và '1 cung đường, 2 địa điểm'

Ngày 21/7, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh đã ban hành văn bản về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Hoạt động sản xuất tại Công ty Dệt may Eclat Việt Nam (Ảnh minh họa).

Văn bản quy định, doanh nghiệp đóng tại 7 huyện, thành phố trên địa bàn Đồng Nai nếu muốn hoạt động phải thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm”.

Phương án  này được Đồng Nai áp dụng đối với các doanh nghiệp tại huyện: Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Thống Nhất, Long Thành, Nhơn Trạch và thành phố Biên Hòa, thành phố Long Khánh. Thời gian bắt đầu 00 giờ ngày 22/7/2021 đến hết ngày 1/8/2021. Đối với doanh nghiệp đóng tại các huyện khác trong quá trình hoạt động phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu tất cả doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện xét nghiệm COVID-19 đối với tất cả lao động đang làm việc. Trường hợp xét nghiệm có ca dương tính doanh nghiệp thông báo, phối hợp cùng ngành chức năng triển khai các phương án phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các quy định liên quan khác không để dịch lây lan trên diện rộng.

Trường hợp xét nghiệm không có ca bệnh, trước khi sản xuất, doanh nghiệp phải thực hiện phương án “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn, nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm”; trong đó, 1 cung đường là chỉ duy nhất một cung đường vận chuyển công nhân từ nơi lưu trú đến nơi sản xuất, 2 địa điểm thì 1 địa điểm là nơi ở tập trung cho người lao động của từng doanh nghiệp, 1 địa điểm là nhà máy sản xuất của doanh nghiệp.

Ông Lê Văn Danh, Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, về phương án “3 tại chỗ”, đến nay, tại Đồng Nai đã có gần 230 doanh nghiệp thực hiện, số công nhân lưu trú trong công ty gần 38.000 người. Đối với quy định “1 cung đường, 2 địa điểm”, doanh nghiệp phải sắp xếp cho người lao động tạm trú ở một nơi khác, không nằm trong nhà máy nhưng phải nằm trong khu công nghiệp. Công ty sử dụng xe ô tô để đưa công nhân từ nơi tạm trú đến nhà máy, không được để người lao động đi xe gắn máy. Nơi tạm trú cho công nhân có thể là nhà kho, nhà xưởng hoặc các công trình khác trong khu công nghiệp.

Ông Lê Văn Danh chia sẻ, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai đã có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện “1 cung đường, 2 địa điểm”. Việc thực hiện phương án này phải tuân thủ nguyên tắc tự nguyện, doanh nghiệp phải bàn bạc, thống nhất với người lao động. Nơi ở cho người lao động đáp ứng đủ điều kiện cơ sở vật chất, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Tin, ảnh: Công Phong (TTXVN)