11:08 04/11/2011

TTXVN khai trương trang web quảng bá về doanh nghiệp Nhật Bản

Trang web bằng hai ngôn ngữ Anh và Việt do báo điện tử VietnamPlus thuộc TTXVN và kênh truyền hình Fuji TV của Nhật Bản phối hợp thực hiện, với chủ đề "Catch Asia! Look Japan!" (Nhìn sang châu Á! Hướng về Nhật Bản!) đã được ra mắt hôm qua 3/11.

Trang web bằng hai ngôn ngữ Anh và Việt do báo điện tử VietnamPlus thuộc TTXVN và kênh truyền hình Fuji TV của Nhật Bản phối hợp thực hiện, với chủ đề "Catch Asia! Look Japan!" (Nhìn sang châu Á! Hướng về Nhật Bản!) đã được ra mắt hôm qua 3/11, tại Hà Nội. Trang web được triển khai tại địa chỉ www.catchasialookjapan.comwww.congtynhatban.info.

Ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: An Đăng - TTXVN


Phát biểu tại lễ công bố trang web, ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc TTXVN nhấn mạnh: Việc chia sẻ thông tin về các doanh nghiệp của Nhật Bản với sự hợp tác cùng báo điện tử của TTXVN sẽ giúp độc giả có được nguồn tin đáng tin cậy để hiểu thêm về Nhật Bản và cơ hội làm ăn với doanh nghiệp Nhật Bản. Điều này sẽ góp phần phát triển hơn nữa quan hệ hai nước, nhất là quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư.

Ông Ryosuke Yokoi, Phó Chủ tịch Fuji TV khẳng định, đối với các doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam luôn là thị trường đầu tư kinh doanh ổn định, hấp dẫn. Minh chứng cho điều này là số vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam không ngừng tăng. Những doanh nghiệp được giới thiệu trong "Catch Asia! Look Japan!" là những tên tuổi đã khẳng định được thương hiệu với người Việt và đang hào hứng với nhiều kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Fuji TV vui mừng được cộng tác với TTXVN để tạo nên một kênh thông tin hữu ích đối với doanh nghiệp Nhật Bản cũng như các đối tác Việt Nam, góp phần vào việc tăng cường hợp tác Việt Nam-Nhật Bản.

Nhật Bản luôn là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Hai bên đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) và quan hệ hợp tác đã phát triển mạnh mẽ trong 30 năm qua. Thương mại hai chiều Việt Nam - Nhật Bản năm 2010 đã đạt hơn 16 tỷ USD, tăng gần 22% so với năm 2009. Tính đến hết tháng 9/2011, con số này đã đạt 14,9 tỷ USD. Tính đến hết tháng 8/2011, Nhật Bản đã có 1.572 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 21,78 tỷ USD, đứng thứ 4 trong số 92 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Đặc biệt, trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ 30/10 đến 2/11 vừa qua, Tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản đã được ký kết, trong đó hai bên một lần nữa khẳng định sẽ củng cố và làm sâu hơn quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước. Bởi vậy sự ra đời của trang web này được kỳ vọng sẽ là một chương trình hữu ích góp phần vào mục tiêu phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nhật.

Đến thời điểm này, đã có khoảng 40 doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có các DN lớn như Toyota, Hitachi, Yamaha, Toshiba, Panasonic… tham gia giới thiệu những tin tức cập nhật về hoạt động sản xuất kinh doanh, công nghệ mới, chiến lược đầu tư, các hoạt động xã hội của doanh nghiệp… trên trang web. Rất nhiều doanh nghiệp khác của Nhật Bản cũng đang quan tâm để quảng bá trên trang web này. Tại trang web, độc giả có thể dễ dàng truy cập thông tin về các doanh nghiệp Nhật theo từng lĩnh vực như ô tô/vận tải, công nghiệp nặng, dịch vụ, thực phẩm và đồ uống…

PV