11:13 15/11/2018

Truyền thông Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc tập trận 'khiêu khích'

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 15/11, truyền thông Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc tiến hành tập trận, gọi đây là hành động "khiêu khích rõ ràng".

Bản tin đối ngoại Uriminzokkiri của Triều Tiên có bài bình luận nêu rõ các cuộc tập trận của Hàn Quốc "vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận giữa quân đội hai miền, trong đó cam kết ngừng hoàn toàn mọi hành động thù địch nhằm vào nhau. Đó là một sự khiêu khích rõ ràng đối với một đối tác đàm phán".

Chú thích ảnh
Binh sĩ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận đổ bộ với các lực lượng Mỹ tại Pohang, Hàn Quốc ngày 5/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Hàn Quốc cùng ngày đã tiến hành cuộc tập trận thường niên, với sự tham gia của các lực lượng Lục quân, Không quân và Thủy quân lục chiến, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tác chiến. Ngày 5/11 vừa qua, Hàn Quốc và Mỹ cũng đã nối lại Chương trình Tập trận Thủy quân lục chiến Hàn Quốc (KMEP) sau 6 tháng tạm đình chỉ.

Cuộc tập trận chung này diễn ra ở Pohang, miền Đông Nam Hàn Quốc, và dự kiến kéo dài 2 tuần, với sự tham gia của 500 binh sĩ, bao gồm lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đến từ Okinawa, Nhật Bản cùng nhiều trang thiết bị quân sự trong đó có các tàu tấn công đổ bộ.

Hàn Quốc khẳng định các cuộc diễn tập mang tính chất "phòng thủ", song Triều Tiên chỉ trích các cuộc tập trận này này không có lợi cho việc giảm căng thẳng.

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, gần đây đã chỉ trích Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung với Mỹ, nhấn mạnh rằng Seoul và Washington nên "hành xử hợp lý" và tránh các hành động quân sự "lỗi thời" có thể phá hoại tiến trình đối thoại và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 4 vừa qua, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí đình chỉ các cuộc tập trận chung quy mô nhỏ, tiếp đó nhất trí đình chỉ các cuộc tập trận quy mô lớn sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6, để thể hiện thiện chí thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Theo đó, cuộc tập trận không quân "Vigilant Ace" dự kiến vào tháng 12 tới đã được hủy bỏ.

TTXVN/Báo Tin tức