10:18 16/10/2018

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ: Thi thể nhà báo Saudi Arabia bị thủ tiêu bằng axit?

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin cảnh sát nước này đang điều tra nghi vấn nhà báo Jamal Khashoggi mất tích khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul đã bị thủ tiêu thi thể trong dung dịch axit.

Kênh truyền hình Haberturk (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 15/10 cho biết ban đầu cảnh sát ngờ vực về giả thiết sử dụng axit để thủ tiêu thi thể nhưng trong quá trình điều tra, họ không loại trừ khả năng này.

Chú thích ảnh
Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul. Ảnh: AP

Thông tin này được quan tâm đặc biệt khi cùng ngày truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan nói rằng cảnh sát đã tìm thấy "một số chất axit tại Lãnh sự quán Saudi Arabia".

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông loan tin "một số vật" trong tòa Lãnh sự nói trên đã được sơn lại.

Trong một diễn biến liên quan, Saudi Arabia cảnh báo rằng nước này sẽ đáp trả bất cứ lệnh trừng phạt nào áp liên quan đến vụ mất tích của nhà báo Khashoggi của tờ Washington Post.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo rằng Saudi Arabia sẽ chịu trừng phạt nghiêm trọng nếu nhà báo Khashoggi thực sự bị sát hại bên trong lãnh sự quán Isranbul.

Tổng thống Trump cũng cho biết ông đã trao đổi với Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud trong 20 phút. Khi đó, Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud khẳng định không biết điều gì đã xảy ra với nhà báo Khashoggi.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/10 đã được phép vào bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia để điều tra.

Nhà báo Jamal Khashoggi đã tới Lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) từ ngày 2/10 để lấy giấy tờ cho thủ tục kết hôn. Tuy nhiên, từ đó đến nay ông này chưa bước chân ra khỏi Lãnh sự quán.

Tờ Washington Post (Mỹ) dẫn nguồn tin trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã nắm trong tay bản ghi âm là bằng chứng thuyết phục rằng "một nhóm 15 người Saudi Arabia được cử tới Istanbul vào ngày 2/10 đã sát hại nhà báo Khashoggi". Nhóm 15 công dân Saudi Arabia này đã đến và rời Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 2/10 – thời điểm nhà báo Khashoggi mất tích.

Hà Linh/ Báo Tin tức