06:14 24/06/2019

Truyền thông Mỹ tiết lộ nhân vật khuyên ngăn Tổng thống Trump tấn công Iran

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ suýt leo thang thành một cuộc đối đầu trực tiếp nguy hiểm ngày 20/6. Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn chiến dịch không kích nhằm vào Iran sau khi Iran bắn hạ máy bay Mỹ, song đã nhanh chóng rút lại quyết định.  

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Tờ New York Times đưa tin Tổng thống Trump đã nhận lời khuyên từ một trong những người dẫn chương trình (MC) yêu thích tại kênh Fox News – Tucker Carlson – trước khi hủy quyết định tấn công Iran.  

Theo tờ báo, nhóm cố vấn Nhà Trắng đã yêu cầu mở cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran để trả đũa việc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắn hạ một máy bay do thám không người lái RQ-4 của Mỹ mà Tehran tuyên bố xâm phạm không phận của nước này. Trong khi đó, ông Carlon lại nói với Tổng thống Mỹ rằng sử dụng vũ lực là “điên rồ”.

Được biết, người dẫn chương trình kênh truyền hình yêu thích của ông Trump đã thuyết phục ông rằng những nhân vật "diều hâu" trong chính quyền không hề đặt lợi ích của Tổng thống lên hàng đầu, và nếu ông kích động một cuộc chiến vào Tehran, ông sẽ mất đi cơ hội tái đắc cử năm 2020. 

Tờ báo cho hay ông Carlson không phải nhân vật duy nhất tác động đến việc thu hồi quyết định tấn công ngay phút chót của ông chủ Nhà Trắng, song không nêu rõ hơn. 

Khi Tổng thống Mỹ cân nhắc về vụ tấn công, ông đã bật TV ở Nhà Trắng để xem chương trình của Tucker Carlson. Khi đó, nam MC nói rằng các cuộc chiến ở nước ngoài đã kết thúc trong thất bại ê chề đối với Mỹ. Mặc dù quyết định này chưa được công bố chính thức, ông Carlson đã dành tặng ông Trump nhiều lời khen vì đã bỏ ý định can thiệp quân sự tại Iran. 

Chú thích ảnh
Ông Tucker Carlson. Ảnh: CNN

“Chính những người lôi kéo chúng ta vào vũng lầy Iraq 16 năm trước đang yêu cầu một cuộc chiến mới với Iran. Ngài Tổng thống, với uy tín lớn của mình, dường như đã rất hoài nghi về điều này”, nam MC nói trên truyền hình. 

Trong cuộc phỏng vấn với kênh NBC hôm 21/6, Tổng thống Trump đã bàn luận về quá trình đưa ra quyết định tấn công Iran và cuối cùng là hủy bỏ quyết định. Ông cho biết bản thân chưa hề phê duyệt lần cuối bất kỳ chiến dịch quân sự nào, cũng như chưa hề ra lệnh máy bay xuất kích. 

Tổng thống Mỹ giải thích rằng ông đã đề nghị các tướng quân đội ước tính con số thương vong nếu xảy ra tấn công và nhận ra rằng số người bỏ mạng không xứng với việc bắn hạ một máy bay không người lái. 

“Tôi nghĩ về điều này trong một giây và tôi nói, các bạn biết đấy, họ bắn hạ một máy bay không người lái và chúng ta ngồi đây với việc 150 người sẽ chết trong vòng nửa giờ sau khi tôi phát động tấn công. Và tôi không thích điều này, tôi không nghĩ nó đáng để làm như vậy”, ông Trump nói với MC Chuck Todd của kênh NBC. 

Trước phỏng vấn, ông Trump dùng mạng Twitter để thông báo dừng cuộc không kích vào ba vị trí ở Iran 10 phút trước giờ dự kiến vì biết ít nhất 150 người Iran sẽ thiệt mạng. 

Tư lệnh IRGC, Tướng Hossein Salami ngày 20/6 tuyên bố vụ bắn máy bay RQ-4 là một “thông điệp rõ ràng” đối với Washington rằng Tehran sẽ “đáp trả mạnh mẽ” với bất kỳ sự gây hấn nào. “Iran không tìm kiếm chiến tranh với bất cứ quốc gia nào, song chúng tôi đã chuẩn bị toàn diện để bảo vệ quốc gia”, Tướng Salami nói, đồng thời miêu tả đường biên giới Iran chính là giới hạn đỏ. 

Trong khi bản đồ do Iran công bố cho thấy chiếc RQ-4 đã bay vào không phận Iran thì bản đồ của Mỹ lại chỉ ra nó vẫn nằm trong không phận quốc tế trên Eo biển Hormuz. (Video tên lửa phòng không Iran bắn hạ máy bay không người lái Mỹ. Nguồn: RT)

Vụ bắn phá máy bay do thám chính là diễn biến mới nhất làm leo thang căng thẳng tại khu vực, xảy ra sau vụ tấn công phá hoại tàu chở dầu trên Vịnh Oman mà Mỹ cùng các đồng minh đổ lỗi cho Iran.  

Quan hệ giữa Washington và Tehran đã đi xuống nghiêm trọng kể từ tháng 5/2018 – thời điểm ông Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức), đồng thời khôi phục lại mọi biện pháp cấm vận đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Ngày 8/5, tròn 1 năm sau quyết định rút khỏi của Mỹ, Iran tuyên bố sẽ dừng tuân thủ một số cam kết trong thỏa thuận. Theo Tổng thống Hassan Rouhani, sau 60 ngày, Iran sẽ "thu hẹp" việc thực hiện các cam kết hạt nhân, cụ thể là sẽ tăng mức độ làm giàu urani.

Hoàng Trang/Báo Tin tức