07:18 19/07/2018

Truyền thông Anh đưa tin về nghi can trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

Các nhà điều tra Anh tin rằng họ đã xác định được các nghi can thực hiện vụ tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok nhằm vào cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal và con gái Yulia.

 

Lực lượng chức năng điều tra tại khu vực điệp viên người Nga và con gái được cho là nhiễm độc chất độc Novichok ở Salisbury, Anh ngày 10/3. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo hãng tin Anh Press Association ngày 19/7, cảnh sát Anh nghi ngờ và đang điều tra theo hướng có nhiều người Nga liên quan đến vụ tấn công này. Các nhà điều tra viên đã xác định các đối tượng tình nghi thông qua hệ thống camera an ninh CCTV và kiểm tra chéo các đoạn phim ghi hình những người nhập cảnh vào Anh trong khoảng thời gian xảy ra vụ đầu độc. Tuy nhiên, giới chức cảnh sát Anh từ chối bình luận về thông tin này. 

Ngày 4/3 vừa qua, Sergei Skripal và Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một chiếc ghế trong công việc tại thành phố Salisbury, phía Tây Nam nước Anh. Cả hai được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã phục hồi. 

Mặc dù chưa có kết luận điều tra, nhưng Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga. Cho đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News sau cuộc gặp thượng đỉnh ngày 16/7 với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phần Lan về những cáo buộc của Anh nhằm vào Nga liên quan đến vụ đầu độc này, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định những cáo buộc của Anh là vô căn cứ. Ông nói: “Chúng tôi muốn có bằng chứng nhưng không ai cung cấp cho chúng tôi. Điều này cũng giống như những cáo buộc Nga can thiệp vào tiến trình bầu cử ở Mỹ. Chúng tôi chỉ coi đó là những cáo buộc vô căn cứ”. Theo ông, cáo buộc này mang động cơ chính trị liên quan tới các vấn đề nội bộ của nước Anh. 

Một diễn biến khác có liên quan, ngày 30/6, hai công dân Anh là bà Dawn Sturgess 44 tuổi và người bạn Charlie Rowley, 45 tuổi, nhập viện trong tình trạng nguy kịch tại thành phố Amesbury cách Salisbury 12 km. Sau đó, cảnh sát Anh khẳng định hai người này bị nhiễm chất độc Novichok. Ngày 8/7, bà Sturgess đã tử vong tại bệnh viện. Cho đến nay, cảnh sát Anh vẫn chưa có bằng chứng cho thấy mối liên quan trực tiếp giữa vụ đầu độc ở Amesbury và vụ đầu độc ở Salisbury.

TTXVN/Tin tức