12:17 14/12/2018

Truy điệu và an táng 30 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Ngày 14/12, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Điện Biên tổ chức trọng thể Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 30 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào, về an nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Tông Khao, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Chú thích ảnh
Các đại biểu đưa hài cốt liệt sỹ vào an táng tại nghĩa trang Tông Khao. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Dự buổi lễ có đại diện Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 2, Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Lào và 6 tỉnh Bắc Lào, các sở, ngành, các cấp chính quyền địa phương cùng đông đảo người dân các dân tộc trên địa bàn.

30 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào do Đội quy tập mộ liệt sỹ Quân khu 2 tìm kiếm, cất bốc với sự giúp đỡ, tạo điều kiện hết lòng của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan đoàn thể và tình nghĩa của nhân dân 6 tỉnh Bắc Lào; được an táng thành một mộ cá nhân và một mộ tập thể (29 hài cốt).  

Đọc điếu văn tại buổi lễ, ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên nhấn mạnh, trong lịch sử đấu tranh chống thực dân, đế quốc xâm lược, hàng triệu gia đình Việt Nam đã tiễn đưa những người chồng, người cha, người con thân yêu lên đường cầm súng chiến đấu để giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân và làm tròn nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Những năm tháng chiến đấu trên đất nước bạn Lào, các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam đã phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc, bền gan vững chí, hy sinh quên mình vì sự nghiệp đấu tranh của hai dân tộc, vì tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, coi sự nghiệp cách mạng của nước bạn Lào như của chính đất nước mình. Sự cống hiến hy sinh đó là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và khát khao giành độc lập tự do, hạnh phúc cho hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Điện Biên bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào đã dành những tình cảm tốt đẹp, coi quân tình nguyện Việt Nam như con em ruột thịt của mình, che chở, đùm bọc, kề vai sát cánh bên nhau vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, cùng chiến đấu và chiến thắng.

Đồng thời, cảm ơn Đội quy tập mộ liệt sỹ Quân khu 2 đã nêu cao tinh thần vì đồng đội với trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật cao, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, ngày đêm lặn lội tìm kiếm đồng đội của mình, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sỹ vượt mọi dặm đường xa xôi trở về Tổ quốc an toàn, chu đáo.

Ngay sau lễ an táng, trong không khí thành kính, trang nghiêm, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương cùng đông đảo nhân dân địa phương đã dâng hoa, thắp hương thể hiện lòng tri ân, thành kính đối với các Anh hùng Liệt sỹ.

Được biết, đây là đợt 3 trong năm 2018, chính quyền tỉnh Điện Biên tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào về yên nghỉ trong lòng đất mẹ. Trước đó, ngày 12/1 và ngày 15/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên cũng đã hai đợt tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng với tổng số 34 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào về an nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Tông Khao, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Đoàn Công tác đặc biệt của Quân khu 2 thành lập từ năm 1994, có nhiệm vụ tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ tại 6 tỉnh Bắc Lào. Đến nay, Đoàn đã xác minh, kết luận được gần 3.520 thông tin về mộ liệt sỹ, đã tìm kiếm, cất bốc và đưa được về nước gần 1.700 hài cốt liệt sỹ. Trong giai đoạn mùa khô 2018-2019, Đoàn công tác đã xác minh, kết luận được 145 thông tin về mộ liệt sỹ, trong đó đã tìm kiếm, cất bốc được 30 hài cốt liệt sỹ.

Văn Dũng - Xuân Tiến (TTXVN)