07:16 14/07/2018

Trường quân sự Nga dạy miễn phí cho thanh niên Syria

Chính phủ Nga vừa ban hành sắc lệnh tạo điều kiện cho các thanh niên Syria học tập miễn phí tại trường quân sự Nga.

Quang cảnh lễ tốt nghiệp của học viên một trường quân sự Nga. Ảnh: Sputnik

Điều kiện để thanh niên Syria được hưởng ưu đãi này là họ phải vượt qua các bài kiểm tra cần thiết và có vốn tiếng Nga nhất định.

Theo sắc lệnh được công bố ngày 13/7, các học viên Syria sẽ được nhập học trường quân sự Nga sau một cuộc thi nằm trong giới hạn cho phép của pháp luật Nga.

Phía chính phủ Syria sẽ lựa chọn các ứng viên và tiến hành kiểm tra sức khỏe. Sau đó, các ứng viên được chuyển đến cơ quan nhà nước Nga chịu trách nhiệm cho dự án này, đó có thể là Bộ Quốc phòng Nga, trước ngày 15/1 của năm mà ứng viên muốn nhập học.

Phía Nga sẽ ra quyết định về số ứng viên đạt đủ điều kiện. Kênh RT đưa tin Nga sẽ chịu trách nhiệm mọi chi phí đào tạo và sinh hoạt của các học viên Syria.

Thỏa thuận về giáo dục quân sự giữa Nga và Syria sẽ có hiệu lực trong 7 năm và có khả năng kéo dài thêm 7 năm tiếp theo.

Năm 2015, Nga cử lực lượng không quân tới Syria tham gia chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng theo đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad. Chiến dịch do Nga thực hiện đã gặt hái được một số thành quả, giúp đẩy lùi IS ra khỏi lãnh thổ Syria.

Đến ngày 14/3/2016, Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh rút lui một phần lực lượng Nga khỏi Syria. Đến tháng 10 cùng năm, chính phủ Nga quyết định duy trì căn cứ của lực lượng không quân quốc gia này tại Syria ở mức cơ bản.

Hà Linh/Báo Tin tức