08:21 24/08/2019

Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) kêu gọi đối thoại giải quyết vấn đề

Theo Tân Hoa xã, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 24/8 đã kêu gọi đối thoại, đồng thời chỉ ra rằng "tiếp tục đối đầu không phải là lối thoát".

Chú thích ảnh
Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga phát biểu tại Hong Kong ngày 13/8. Ảnh: THX/TTXVN

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đưa ra kêu gọi trên sau khi mời một nhóm người muốn giải quyết tình hình hiện nay tới Tòa nhà Lập pháp vào sáng cùng ngày để gặp gỡ cũng như chia sẻ ý kiến về cách xây dựng một nền tảng cho đối thoại giữa tất cả các tầng lớp xã hội. 

Theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, bà không hy vọng cuộc đối thoại sẽ dễ dàng phá vỡ thế bế tắc hay đưa ra những giải pháp cho vấn đề hiện nay. Tuy nhiên, bà khẳng định "tiếp tục đối đầu không phải là lối thoát", đồng thời cho rằng điều quan trọng nhất cho toàn xã hội là chia sẻ niềm tin và phối hợp cùng nhau qua việc truyền đạt tin tức. Bà cho biết nếu có một nền tảng dân sự cho đối thoại, bà và các quan chức khác trong chính quyền Hong Kong sẽ tham gia. 

Nhà lãnh đạo Hong Kong cam kết tập trung lắng nghe những tiếng nói về cách xây dựng nền tảng đa dạng này và việc xây dựng một nền tảng như vậy cho đối thoại không chỉ vì đối thoại mà còn để tìm ra những nguyên nhân gốc rễ và những giải pháp cho sự bất mãn xã hội.

Hong Kong đang phải gánh chịu hệ lụy từ các cuộc biểu tình tại đặc khu này. Theo đó, GDP trong quý II vừa qua chỉ tăng 0,6% theo giá trị thực so với cùng kỳ năm ngoái, với 3 lĩnh vực bị tác động mạnh nhất là cung cấp thực phẩm, du lịch và bán lẻ. Lượng du khách và tỷ lệ phòng khách sạn có người thuê đã giảm tới hai con số trong tháng 7 vừa qua, trong khi các hãng kinh doanh du lịch ghi nhận doanh thu trung bình trong 2 tháng qua giảm gần 90% so với cùng kỳ năm ngoái.

Minh Châu (TTXVN)