02:22 25/02/2019

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng NDCM Lào: Tình đoàn kết đặc biệt và hữu nghị vĩ đại Việt Nam-Lào

Chiều 25/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng-Nhà nước Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào (24-25/2).

Phóng viên TTXVN tại Lào đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Sounthone Xayachak, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào về kết quả chuyến thăm.  

Chú thích ảnh
 Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào. Ảnh: Xuân Tú/TTXVN

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Thưa đồng chí, đồng chí đánh giá như thế nào về kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCH TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam?

Trước hết, chuyến thăm lần này nhận được sự quan tâm và đánh giá rất cao từ cả hai phía. Chỉ trong thời gian rất ngắn của chuyến thăm, hai bên, đặc biệt là lãnh đạo cấp cao của Lào và Việt Nam, đã trao đổi về hợp tác trong thời gian tới. Đặc biệt, lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước đã khẳng định lại ý nghĩa quan trọng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, sự hợp tác toàn diện và mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào và Việt Nam, do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Suphanuvong kính yêu dày công xây dựng và được các chiến sĩ cách mạng, các thế hệ lãnh đạo của hai nước chúng ta tiếp tục bảo vệ, gìn giữ và phát triển.

Tại cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước của hai nước, cũng như cuộc gặp và làm việc với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou, cả hai bên đều tái khẳng định sẽ cùng nhau tiếp tục gìn giữ, vun đắp và phát triển để truyền thống tốt đẹp và mối quan hệ đặc biệt, trong sáng thủy chung giữa hai nước ngày càng có nhiều thành quả và thành công, chất lượng, đem lại lợi ích thiết thực về cho người dân hai nước Lào và Việt Nam.

Đặc biệt trong lần này, chúng ta đã ký với nhau 9 văn kiện hợp tác, làm cơ sở cho việc tổ chức triển khai, hiện thực hóa thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao đến từng dự án, từng ban ngành. Chúng tôi tin tưởng rằng qua chuyến thăm của đồng chí Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam lần này, quan hệ Lào-Việt Nam sẽ được quan tâm, được tăng cường và phát triển cao hơn trước.

Lào và Việt Nam đã có mối quan hệ rất đặc biệt, hữu nghị vĩ đại, do các thế hệ lãnh đạo trước đây xây dựng lên. Hàng năm, chúng ta vẫn thường gặp gỡ, nhưng chuyến thăm lần này có ý nghĩa quan trọng đặc biệt, vì đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Lào trên cương vị là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, sau khi được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước vào năm ngoái.

Trong chuyến thăm này, lãnh đạo cả hai bên đã hoạch định, trao đổi về phương hướng hợp tác trong thời gian tới. Tôi nghĩ rằng, điều mà chúng ta phải làm trong thời gian tới là làm thế nào để mối quan hệ hợp tác có hiệu quả và chất lượng hơn. Hợp tác về chính trị được coi là quan hệ mang tính định hướng cho các quan hệ khác, trong khi hợp tác của hai bên về quốc phòng-an ninh-đối ngoại thường xuyên và liên tục được tăng cường phát triển. Về hợp tác về kinh tế-thương mại, đầu tư và nhiều lĩnh vực khác, hai bên đều quan tâm và cố gắng nâng lên cho xứng tầm với mối quan hệ về chính trị. Việc trao đổi, thỏa thuận về các dự án sẽ giúp cho hợp tác Lào-Việt Nam ngày càng được phát triển và hiệu quả hơn. 

Thưa đồng chí, đồng chí có thể nói rõ hơn về mối quan hệ “hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện” Việt Nam-Lào?

Với chúng tôi, quan hệ Lào-Việt Nam mãi là mối quan hệ vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào và nhân dân Lào từ Trung ương tới địa phương đều biết và hiểu rất rõ tinh thần này. Chúng ta, Lào-Việt Nam, không từ ngữ nào có thể giải thích và diễn tả được tính chất và tầm quan trọng của mối quan hệ này. Vì vậy, thời gian gần đây cả hai bên đều sử dụng từ “hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện” mới thể hiện được tính chất và tầm quan trọng của mối quan hệ này, mối quan hệ duy nhất trên thế giới. Chúng ta không thể sử dụng từ ngữ nào khác thay thế để diễn tả được sự cảm nhận và sự thật của mối quan hệ giữa Lào-Việt Nam. Hy vọng mối quan hệ này sẽ được mãi vun đắp, tăng cường và phát triển để con cháu chúng ta trong tương lai có thể kế tục di sản vô giá này, để di sản vô giá này mãi trường tồn cùng với sự nghiệp cách mạng cả hai nước chúng ta.

Riêng phía Lào chúng tôi từ lâu đã sử dụng cụm từ “tình đoàn kết đặc biệt và hữu nghị vĩ đại”. Tôi nghĩ rằng cả hai nước Lào-Việt Nam đều có cùng suy nghĩ là phải củng cố, tăng cường mối quan hệ ngày càng tốt hơn, để kế tục truyền thống mà các thế hệ lãnh đạo cách mạng trước đây đã xây dựng bằng mồ hôi và máu xương của mình. Tôi nghĩ rằng sử dụng cụm từ “tình đoàn kết đặc biệt và hữu nghị vĩ đại” mới diễn tả đúng suy nghĩ của người dân hai nước từng luôn sẵn sàng sinh hy sinh vì nhau trong nhiều thập kỷ, để có nền độc lập ngày hôm nay.

Xin cảm ơn đồng chí!

Xuân Tú – Thu Phương (TTXVN)