09:06 04/09/2019

Trung Quốc tung ‘đội quân’ UAV bảo vệ mùa màng

Giới chức địa phương Trung Quốc đã triển khai một “đội quân” thiết bị bay không người lái (UAV) để chống lại nạn sâu bệnh phá hoại mùa màng và đạt tỷ lệ thành công lên đến 98%. 

Chú thích ảnh
Thiết bị bay của XAG phun thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: XAG

Tờ Bloomberg đưa tin công ty chế tạo UAV mang tên XAG – trụ sở tại Quảng Châu – đã phối hợp với công ty Bayer Crop Science của Đức để phát triển “đội quân” tiêu diệt loài sâu keo mùa thu. Các thiết bị tự động nạp đầy thuốc sâu độc tính thấp này đã xử lý thành công các loài gây hại cho cây trồng trong phạm vi thử nghiệm ở tỉnh Vân Nam.

Trong tuyên bố hôm 2/9, công ty XAG nói: “Sâu keo mùa thu là “con quái vật tàn phá mùa màng” tấn công trên 80 loại nông sản khác nhau. Hầu hết nông dân đều sử dụng máy phun thuốc diệt côn trùng truyền thống.

Tuy nhiên, mô hình cũ này không đủ nhanh để chống lại “lũ sâu keo mùa thu bay nhanh, háu đói”, có thể bay tới 100 km trong một đêm, mà còn khiến người nông dân bị phơi nhiễm chất hóa học nguy hiểm. 

Xem video cận cảnh một buổi làm việc của "đội quân" UAV XAG. Nguồn: SCMP

Sâu keo mùa thu là loài côn trùng phá hoại mùa màng, đã lan rộng từ châu Mỹ sang châu Phi và châu Á, tấn công lúa, ngô, rau xanh, cây bông và nhiều giống cây khác. Loài sâu này chủ yếu hoạt động mạnh vào ban đêm. 

Từ khi lan đến Trung Quốc, sâu keo mùa thu đã di cư lên phía Bắc và gây ảnh hưởng đến 950.000 hécta mùa màng ở 24 tỉnh thành kể từ giữa tháng 8. 

UAV có thể hoạt động an toàn sau khi Mặt Trời lặn để tiêu diệt loài sâu “quái vật” này. Theo truyền thông địa phương, các máy bay không người lái cũng đã giúp kiểm soát sự lây lan của các loài gây hại được tìm thấy ở một số cánh đồng ngô ở tỉnh Hà Nam.

Chú thích ảnh
Sâu keo mùa thu. Ảnh: Getty Image
Hoàng Trang/Báo Tin tức