07:22 31/07/2019

Trung Quốc sẽ tăng cường mua các nông sản xuất khẩu của Mỹ

Người phát ngôn của Nhà Trắng Stephanie Grisham đã cho biết như vậy sau khi các nhà đàm phán Trung Quốc và Mỹ kết thúc vòng đàm phán thương mại kéo dài hai ngày 30-31/7 tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Bốc dỡ đậu tương nhập khẩu tại cảng Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Grisham nêu rõ: "Phía Trung Quốc đã khẳng định cam kết tăng cường mua các nông sản xuất khẩu của Mỹ". Cũng theo quan chức trên, các cuộc đàm phán "mang tính xây dựng" và sẽ tiếp tục tại Washington vào đầu tháng 9 tới.

Trước đó cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ đã thảo luận việc Trung Quốc mua hàng hóa nông sản của Mỹ trong vòng đàm phán thương mại diễn ra tại Thượng Hải và nhất trí sẽ gặp lại nhau tại Mỹ vào tháng 9. Theo bộ trên, trong hai ngày làm việc, hai bên đã có "các cuộc trao đổi thẳng thắn, hiệu quả cao, mang tính xây dựng và sâu rộng" về nhiều vấn đề chính của lợi ích chung.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến thuế quan về thương mại và công nghệ. Cuộc đàm phán diễn ra trong các ngày 30-31/7 là sự kiện đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí nối lại các cuộc thương lượng đã đổ vỡ hồi tháng 5 vừa qua. Theo thông báo trước đó của Nhà Trắng, vòng đàm phán này tập trung vào các vấn đề như sở hữu trí tuệ, áp đặt chuyển giao công nghệ, các rào cản phi thuế quan, nông nghiệp, dịch vụ, thâm hụt thương mại và thực thi pháp luật.

Các chuyên gia kinh tế nhận định khả năng Mỹ - Trung đình chiến trong cuộc chiến về thuế quan là rất mong manh vì các bất đồng cơ bản giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết, và không có dấu hiệu cho thấy hai chính phủ sẽ sẵn sàng nhượng bộ.

Thùy An (TTXVN)