06:18 07/06/2016

Trung Quốc sắp xây xong bệnh viện ở Biển Đông

Trung Quốc đang tiến hành hoạt động xây dựng bệnh viện trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm giữ và bồi đắp trái phép.

Khu vực đá Chữ Thập. Ảnh: Reuters/TTXVN

Ngày 7/6, truyền thông Trung Quốc đưa tin, nước này đang tiến hành hoạt động xây dựng trên một trong những quần đảo ở Biển Đông, trong đó có một bệnh viện. Theo cổng thông tin của Xinhuanet.com, công trình đang xây dựng này, nằm trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông, sẽ hoàn công vào cuối tháng 6 và dự kiến sẽ sớm được đưa vào hoạt động.

Quan chức phụ trách dự án thuộc Công ty Kỹ thuật Harbour số 1 trực thuộc Công ty Xây dựng Hệ thống thông tin liên lạc Trung Quốc, ông Wang Zhiguang cho biết, công trình nói trên - khởi công hồi tháng 11/2015, sẽ có diện tích 16.000 m2. Tham gia thi công công trình có hơn 500 kỹ sư và công nhân xây dựng, với thời gian chưa đầy 3 tháng để hoàn tất dự án. Trong khi đó, nguồn tin dẫn lời một quan chức giấu tên cho hay, bệnh viện này sẽ được trang bị các cơ sở y tế hiện đại.

Ngoài bệnh viện nói trên, Trung Quốc cũng đang tiến hành xây dựng nhiều cơ sở dân sự khác ở Đá Chữ Thập, trong đó có một trang trại chăn nuôi lợn.

Về phía Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã nhiều lần khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

TTXVN/Tin Tức