Khi các công ty điện toán đám mây Trung Quốc ồ ạt quảng bá OpenClaw vào đầu tháng 3, công ty khởi nghiệp EinClaw tại Hàng Châu đã bắt tay chế tạo thiết bị.
Hình ảnh công cụ AI OpenClaw. Ảnh: VCG
Theo kênh CNBC ngày 27/4, EinClaw đã xuất xưởng 100 sản phẩm đầu tiên vào ngày 24/4. Sản phẩm là một micro kẹp giá 43 USD, cho phép người dùng gửi lệnh bằng giọng nói tới một tác nhân AI OpenClaw. Đồng sáng lập Arvin Chen tiết lộ rằng chỉ có hai người phát triển và lắp ráp thiết bị này từ các linh kiện được cung ứng trên khắp Trung Quốc.
Các chức năng của OpenClaw cũng đang được đưa vào robot. Tại thành phố Tô Châu gần đó, công ty khởi nghiệp JoyIn cho biết robot hình người Zeroth M1 là sản phẩm đầu tiên làm được điều này. Theo công ty JoyIn, bằng các công cụ điện toán đám mây của Tencent, người dùng có thể gửi lệnh tới robot và điều khiển từ xa. Dự kiến đơn đặt hàng trước sẽ bắt đầu vào tháng 7.
Những diễn biến này cho thấy sự chuyển dịch trên nhiều ngành, từ AI chỉ tồn tại trên Internet sang phần cứng.
Ông Ray Von, nhà sáng lập, giám đốc điều hành và chủ tịch OpenPie (công ty được Tencent hậu thuẫn), nhận định: “Mô hình thuần đám mây có phần lỗi thời. Công nghệ này hữu ích, nhưng mô hình kinh doanh thì hơi lỗi thời. Chủ quyền dữ liệu hiện là một mối lo ngại”.
Đây là nhận định đáng chú ý, khi xuất phát từ một công ty khởi nghiệp được thành lập để xây dựng các hệ thống dữ liệu đám mây.
Hàng triệu nhà máy của Trung Quốc cho thấy những giới hạn của AI chỉ dựa vào đám mây. Dù quan tâm tới việc khai thác hiệu quả từ AI, nhưng các nhà sản xuất vẫn lo ngại việc gửi thông tin độc quyền lên đám mây. Vì vậy, ông Ray Von cho biết OpenPie đang phát triển các thiết bị cho phép chạy công cụ AI cục bộ bằng các chip giá rẻ của Trung Quốc.
Mục tiêu là xuất xưởng 10.000 thiết bị này vào cuối năm nay với giá 100.000 nhân dân tệ mỗi chiếc, sau đó sẽ mở rộng quy mô.
Xu hướng chuyển từ đám mây sang thiết bị trong đời thực đang làm thay đổi các công ty vốn tập trung vào phần mềm như Style3D. Công ty này được thành lập năm 2015 và sử dụng AI để giúp các doanh nghiệp may mặc rút ngắn quá trình từ thiết kế đến sản xuất.
Bên lề một hội nghị của hiệp hội đầu tư mạo hiểm tại Hàng Châu mới đây, Giám đốc điều hành Eric Liu cho biết rằng có quá nhiều công ty yêu cầu Style3D cung cấp dữ liệu về vật liệu và kết cấu vật lý, nên công ty quyết định tham gia trực tiếp lĩnh vực này và đã ra mắt nền tảng robot SynReal vào mùa thu năm 2025. Ông cho biết để hoạt động hiệu quả trong thế giới thực, robot hình người sẽ cần một lượng lớn thông tin chuyên biệt về kết cấu để có thể cầm nắm các vật thể từ quả cam đến khăn lụa. Đây là các dữ liệu mà công ty ông có thể cung cấp.
Không chỉ các công ty khởi nghiệp theo đuổi xu hướng phần cứng. Các hãng xe điện, trong đó có nhà sản xuất ô tô Đức Volkswagen, vừa công bố triển khai các công cụ AI trên xe để phản hồi lệnh giọng nói của người lái.
Alibaba, công ty chủ yếu tập trung vào các công cụ AI trong ứng dụng, cũng tiết lộ rằng bộ phận bản đồ Amap đang phát triển một robot bốn chân.
Một lần nữa, công ty này đặt mục tiêu tận dụng dữ liệu chuyên biệt từ 20 năm xây dựng bản đồ số để tạo lợi thế trong lĩnh vực robot. Mục tiêu ban đầu là hỗ trợ người khiếm thị, trong bối cảnh Trung Quốc thiếu chó dẫn đường.
Ông Mu Xu, người đứng đầu bộ phận thuật toán AI tại Amap, cho biết dữ liệu bản đồ có thể hỗ trợ cảm biến robot trong việc định hướng, trong khi các công cụ AI cho phép robot tìm các cửa hàng tiện lợi gần đó, chẳng hạn dựa trên yêu cầu như: “Tôi khát nước”.
Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng khả năng xử lý AI mạnh ngay trên thiết bị là yếu tố then chốt và cũng là thách thức lớn nhất, đặc biệt trong lĩnh vực robot.
Khi rào cản này được giải quyết, câu hỏi sẽ không còn là các mô hình AI mạnh đến đâu trên lý thuyết, mà là công nghệ này có thể làm được gì khi được tích hợp vào mọi thiết bị.