02:16 03/02/2017

Trung Quốc phản đối quyết định triển khai THAAD của Mỹ-Hàn

Trung Quốc ngày 3/2 cho biết nước này kiên quyết phản đối việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min Koo (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) tại cuộc hội đàm ở Seoul. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Động thái trên được đưa ra sau khi Seoul thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo và người đồng cấp Mỹ James Mattis đã nhất trí triển khai THAAD trong năm nay.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Trung Quốc kiên quyết phản đối quyết định triển khai THAAD, cho rằng việc này đe dọa an ninh của Bắc Kinh và sẽ không giúp ích gì trong việc giải tỏa căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Hàn Quốc và Mỹ đều tuyên bố rằng hệ thống trên chỉ là nhằm bảo vệ trước sự gây hấn của Triều Tiên.

Về quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, trong khuôn khổ buổi họp báo này, người phát ngôn Lục Khảng cũng nói rằng Bắc Kinh chưa bao giờ sử dụng tiền tệ như là một công cụ để giành lợi thế trong hoạt động thương mại.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Bắc Kinh làm ảnh hưởng đến các công ty và người tiêu dùng Mỹ với việc phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

TTXVN/Tin Tức