11:11 29/11/2017

Trung Quốc ‘khoe’ tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới

Đoạn video ghi lại vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới của Trung Quốc đã được phát sóng trong ngày 26/11 vừa qua, chỉ một tuần sau khi hình ảnh về loại tên lửa đa đầu đạn này phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội.Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, loại tên lửa này đã được thử nghiệm 8 lần. Lần thử tên lửa gần gây nhất diễn ra vào đầu tháng 11 tại một địa điểm chưa xác định thuộc khu vực sa mạc phía tây Trung Quốc.

DF-41 được đánh giá là một trong những loại ICBM có tầm bắn xa nhất thế giới, sánh ngang với Jericho 3 của Israel, RS-26 Rubezh  của Nga và LGM-30 Minuteman III của Mỹ.

Theo truyền thông Trung Quốc, ICBM thế hệ mới của nước này có tầm bắn 12.000 km, đạt vận tốc hơn Mach 10 và có thể tấn công trong vòng 100 m xung quanh mục tiêu được định sẵn. Quả tên lửa dài xấp xỉ 16,5 m và có đường kính 2,78 m, mang theo 10 đầu đạn.

Trong đoạn video quảng bá, Yang Chengjun – một chuyên gia vũ khí – khẳng định loại tên lửa mới của Trung Quốc “có thể bắn trúng bất kỳ đâu trên Trái Đất, cho phép nước này ứng phó với một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào đất nước”.

Tên lửa có thể phóng từ các loại bệ phóng đa dạng, bao gồm hầm ngầm silo cho đến đường ray tự động hoặc các phương tiện đường bộ.

Theo tờ Global Times của chính phủ Trung Quốc, DF-41 sẽ được giao cho Lực lượng Tên lửa của quân đội nước này.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức