04:14 18/04/2017

Trung Quốc kéo quân, tên lửa Nga cũng rầm rập áp sát biên giới Triều Tiên

Đoạn clip ghi lại hình ảnh quân đội Nga đưa tên lửa hướng về biên giới Triều Tiên càng khiến cho tình hình báo đảo càng thêm nóng bỏng trước nguy cơ xảy ra một cuộc Chiến tranh thế giới thứ 3.

Đoàn xe quân sự trong đoạn băng đang mang theo 8 tên lửa đất đối không, và đều thuộc hệ thống phòng không của Nga. Theo thông tin ban đầu, Nga đã chuyển các loại vũ khí này tới thành phố Vladivostok – chỉ cách biên giới Triều Tiên 12 km. Thành phố này nằm trong phạm vi tấn công của Triều Tiên, và là nơi đóng quân một căn cứ hải quân quan trọng của Nga. (xem video dưới)


Mặc dù thông tin trên chưa được chính phủ Nga xác nhận, song các hình ảnh về việc di chuyển tên lửa đã được người dân sống tại thành phố biên giới ghi lại và đăng lên mạng xã hội.

Mối đe dọa chiến tranh xuất hiện sau lời cảnh báo từ các chuyên gia quân sự cấp cao cho rằng Triều Tiên có thể sở hữu lượng nguyên liệu hạt nhân vượt xa mức ước tính trước đó, với đủ lượng urani đã được làm giàu ở cấp độ cao và plutoni cho tới 60 đầu đạn hạt nhân. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng lên tiếng cảnh báo Bình Nhưỡng chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến “tổng lực” với Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp dụng biện pháp quân sự, nếu như Bình Nhưỡng tiếp tục các hành động gây hấn. Lầu Năm Góc đã điều động ba cụm tác chiến tàu sân bay tới Bán đảo Triều Tiên giữa bối cảnh căng thẳng leo thang ở Đông Á. Dường như với các hoạt động gần đây như nã tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ Syria hay dội “bom mẹ” xuống các mục tiêu khủng bố ở Afghanistan, Mỹ đang muốn phô bày năng lực quân sự của mình dưới thời chính quyền Trump.

Với động thái điều động tên lửa áp sát biên giới Triều Tiên, nhiều người cho rằng quốc gia Đông Bắc Á này sẽ là nguồn khởi điểm gây ra xung đột giữa ba bên Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Trước đó, theo tờ Chosun của Hàn Quốc đưa tin, Trung Quốc đã triển khai 150.000 binh sĩ tới biên giới với Triều Tiên sẵn sàng đối phó với làn sóng người tị nạn tràn từ nước láng giềng phòng trường hợp Mỹ tấn công.

Cả Nga và Trung Quốc hiện nay đều mong muốn giữ mối quan hệ ổn định với Triều Tiên vì lợi ích an ninh quốc gia. Trước tình hình căng thẳng ngày một leo thang giữa Washington và Bình Nhưỡng, Nga và Trung Quốc đều lên tiếng cảnh báo các bên đừng đẩy tình hình vào giai đoạn “không thể kiểm soát được”. Ngày 14/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố: “Xung đột có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Chúng tôi kêu gọi các bên hãy hạn chế các hành động đe dọa, khiêu khích và không để tình hình rơi vào tình trạng mất kiểm soát cũng như không cứu vãn nổi”.

Trung Quốc và Nga cũng đã điều các tàu do thám thu thập thông tin tình báo để theo dõi sát mọi hoạt động của tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson khi tàu này tiến tới gần Bán đảo Triều Tiên trong lúc hai tàu sân bay Mỹ khác là USS Ronald Reagan và USS Nimitz cũng sẽ vào biển Nhật Bản trong tuần tới.


Hồng Hạnh/Báo Tin Tức