Một phụ nữ ở miền Đông Trung Quốc đã đoàn tụ với gia đình ruột thịt sau 22 năm lưu lạc, kể từ khi bỏ nhà đi lúc còn nhỏ vì sợ bị phạt do làm vỡ một chai sữa tắm.
Liu (mặc áo đỏ) đoàn tụ với gia đình ruột thịt trong hạnh phúc. Ảnh: QQ.com
Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Liu Xiuhong sinh ra trong một gia đình nông thôn ở thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây. Khi mới 9 tuổi, cô cùng cha mẹ, là lao động nhập cư, chuyển đến thành phố Yết Dương, tỉnh Quảng Đông sinh sống trong một căn phòng thuê chật hẹp.
Trong một lần đến chơi nhà bạn vào năm 2004, Liu vô tình làm vỡ một chai sữa tắm bằng thủy tinh trị giá khoảng 10 nhân dân tệ (gần 39.000 đồng). Dù số tiền này không lớn theo tiêu chuẩn hiện nay, nhưng vào thời điểm đó lại là khoản chi đáng kể đối với một gia đình nông thôn có thu nhập thấp.
Lo sợ bị mẹ đánh hoặc quở trách, Liu đã bỏ nhà đi. Sau đó, Liu bị lạc tại một khu chợ rau. Tại đây, cô được một người đàn ông, sau này trở thành cha nuôi của mình, tìm thấy. Danh tính của người này không được công bố.
Cha mẹ ruột của Liu đã nhờ một đài truyền hình địa phương hỗ trợ tìm kiếm con gái trong ba ngày liên tiếp, song không thu được kết quả.
Theo truyền thông Trung Quốc, Liu được gia đình nhận nuôi tại Quảng Đông chăm sóc chu đáo. Khi trưởng thành, gia đình nuôi cũng hỗ trợ cô tìm lại người thân ruột thịt.
Nhờ sự giúp đỡ của các tình nguyện viên và lực lượng cảnh sát, Liu, hiện 31 tuổi, đã tìm thấy gia đình ở tỉnh Giang Tây. Người thân của cô đã có mặt tại ga tàu cao tốc để đón cô trở về. Liu bật khóc khi ôm chầm lấy các em ruột sau hơn hai thập kỷ xa cách.
Tại ngôi nhà ở quê, cha mẹ cô chuẩn bị pháo hoa, băng rôn và hoa tươi để chào đón con gái trở về. Trong nước mắt, mẹ của Liu nói: “Con gái, mẹ rất xin lỗi”, đồng thời tự trách bản thân vì đã không thể bảo vệ con trong suốt những năm tháng qua.
Về phần mình, Liu cũng gửi lời xin lỗi tới cha mẹ vì quyết định bỏ nhà đi năm xưa đã khiến họ phải chịu nhiều đau khổ và dằn vặt.
Mẹ cô còn đeo tặng con gái một sợi dây chuyền vàng, đồng thời chuẩn bị các món ăn quê hương như mì thủ công và bánh trôi địa phương. Bà nói với con gái: “Đây là hương vị của quê hương con”.
Liu hiện chưa cho biết liệu cô có dự định trở về Giang Tây sinh sống lâu dài hay không. Các bài báo cũng không làm rõ liệu cô có thường xuyên bị phạt đòn trong thời thơ ấu hay không.
Câu chuyện đoàn tụ đã thu hút sự chú ý lớn trên mạng xã hội Trung Quốc, đồng thời làm dấy lên nhiều cuộc tranh luận về phương pháp nuôi dạy con cái trong gia đình. Một người dùng mạng bình luận Liu bỏ nhà đi vì sợ bị đánh. Điều đó cho thấy mức độ nghiêm khắc trong cách giáo dục của gia đình cô bé”.
Trong khi đó, một cư dân mạng khác cho rằng cần xây dựng hệ thống hỗ trợ nhận nuôi và bảo vệ trẻ em toàn diện hơn, nhằm giúp những đứa trẻ không dám trở về với gia đình ruột thịt có cơ hội tìm được môi trường sống an toàn hơn.