07:09 29/07/2019

Trung Quốc điều khiển chính xác điểm rơi các mảnh vỡ tên lửa

Theo Tân Hoa Xã, Tập đoàn  Khoa học và Công nghệ Không gian Trung Quốc (CASC) ngày 28/7 thông báo đã thử nghiệm thành công công nghệ có thể điều khiển chính xác điểm rơi xuống đất của các mảnh vỡ tên lửa, đạt được tiến bộ hướng tới tái sử dụng các thiết bị phóng trong tương lai.

Chú thích ảnh
Vệ tinh thứ 46 trong Hệ thống Vệ tinh định vị Bắc Đẩu được phóng lên quỹ đạo từ trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 25/6/2019. Ảnh: THX/TTXVN

CASC cho biết, cuộc thử nghiệm được tiến hành sau vụ phóng tên lửa Trường Chinh-2C hôm 26/7 vừa qua và tập trung vào bộ phận cánh thăng bằng ở phần thân tên lửa nhằm tăng độ chính xác trong điều khiển vị trí tiếp đất.

Theo các chuyên gia thuộc CASC, hướng bay của tên lửa được thiết kế để tránh các khu vực đông dân cư. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành sứ mệnh, các mảnh vỡ tên lửa rơi trong tình trạng không kiểm soát ở phạm vi rộng và đôi khi rơi xuống các khu vực có người sinh sống. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, hiện tại mỗi khi tiến hành phóng tên lửa đều phải sơ tán người dân tới vùng an toàn trước đó. Việc này không những gây  phiền toái cho người dân địa phương mà còn làm tăng chi phí và khiến công việc khó khăn hơn.

Giới chức CASC cho rằng thành công của thử nghiệm trên có ý nghĩa quan trọng đối với việc nâng cao an toàn về tiếp đất của tên lửa trên đất liền của Trung Quốc, giảm thiểu gây phiền hà cho người dân địa phương cũng như mở ra triển vọng phát triển việc thu hồi các tên lửa đẩy một cách có kiểm soát, hạ cánh mềm và tái sử dụng.

Minh Châu (TTXVN)