04:17 11/04/2017

Trung Quốc dàn 150.000 quân lên biên giới phòng Mỹ nã tên lửa vào Triều Tiên?

Trung Quốc đã triển khai 150.000 binh sĩ tới biên giới với Triều Tiên sẵn sàng đối phó với làn sóng người tị nạn tràn từ nước láng giềng phòng trường hợp Mỹ tấn công giống như vụ dội tên lửa vào Syria, một tờ báo Hàn Quốc cho hay.

Binh sĩ Trung Quốc tuần qua đã tiến sát biên giới Triều Tiên, chuẩn bị cho kịch bản Mỹ tấn công Bình Nhưỡng giống như Syria.

Theo giới phân tích, vụ 2 tàu khu trục Mỹ là USS Ross và USS Porter nã tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Syria đúng lúc Mỹ là nước chủ nhà đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được coi là đòn cảnh cáo tới Triều Tiên.

Tờ Chosun của Hàn Quốc đưa tin, có lẽ do lo sợ Mỹ sẽ đơn phương ra tay với Triều Tiên nên Trung Quốc – đồng minh chủ chốt với Bình Nhưỡng – đã điều các đơn vị hỗ trợ và y tế trực thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tới sông Áp Lục (Yalu). 

Lực lượng này được cho là sẽ đối phó với làn sóng người tị nạn Triều Tiên cũng như các “tình huống không thể lường trước được”, bao gồm một vụ tấn công bất ngờ nhằm vào Triều Tiên.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ ngày 8/4 đã điều nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson rời Singapore để tiến về phía Bán đảo Triều Tiên. Động thái này nhằm phô trương sức mạnh, cảnh cáo chương trình vũ khí hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á này.

Video nhóm tàu sân bay Mỹ rẽ sóng thẳng hướng Triều Tiên:Ngày 10/4, đoàn đại biểu hạt nhân cấp cao của Trung Quốc cũng đã tới Seoul để tham gia các cuộc hội đàm về mối đe dọa từ Triều Tiên, trong bối cảnh có nhiều dự đoán cho rằng Triều Tiên có thể sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân trước dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (25/4). 

Chuyến đi được cho là nhằm giành lợi thế trong mối quan hệ với chính quyền mới ở Hàn Quốc. Các cuộc hội đàm diễn ra chỉ ít ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc có chuyến công du tới Mỹ lần đầu tiên gặp Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị để tự làm theo ý mình nếu như Trung Quốc không thể hợp tác. Song chúng tôi cần cho họ thời gian để hành động”, ngầm ám chỉ Bắc Kinh cũng đã thể hiện một chút thay đổi trong việc sẵn sàng hành động kiểm soát chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên ngày 5/4 đã phóng một tên lửa đạn đạo từ vùng lân cận thành phố Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong, ra biển Nhật Bản. Đây là lần thứ 4 Triều Tiên phóng tên lửa sử dụng công nghệ đạn đạo trong năm nay.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức