08:00 01/08/2022

Trung Quốc công bố video thể hiện uy lực của tên lửa 'sát thủ tàu sân bay'

Ngay trước ngày kỷ niệm 95 năm Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), lần đầu tiên Trung Quốc công bố đoạn video có sự xuất hiện của tên lửa DF-17.

Dẫn lời các chuyên gia, Thời báo Toàn cầu ngày 30/7 nhận định động thái này nhằm phô bày sự linh hoạt của vũ khí siêu thanh "sát thủ tàu sân bay" gần như không thể bị đánh chặn, vào thời điểm căng thẳng gia tăng ở Eo biển Đài Loan trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có thể có chuyến thăm tới đây.

Cụ thể, ngày 30/7, đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã phát sóng đoạn video với tiêu đề “Năng lực của quân đội Trung Quốc thể hiện trong 81 giây” kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Trung Quốc vào 1/8 tới.

Một cảnh video cho thấy một tên lửa được phóng từ hệ thống phóng trên đường cao tốc ở sa mạc. Điểm đáng chú ý, giới quan sát quân sự cho rằng tên lửa này có hình dáng giống với tên lửa siêu vượt âm DF-17 trước đó đã từng xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm ngày quốc khánh nước này vào tháng 10/2019 ở Bắc Kinh.

Nếu như tên lửa trong đoạn video chính xác là tên lửa DF-17, đây sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc công khai những hình ảnh về một cuộc phóng thử đạn thật đối với DF-17. (xem video dưới - nguồn: CCTV):

Có thể phóng từ đường cao tốc ở giữa sa mạc là minh chứng cho thấy loại tên lửa thế hệ mới của Trung Quốc không đòi hỏi một vị trí phóng được thiết lập sẵn. “Tên lửa có thể được phóng độc lập ở bất kỳ địa điểm nào, bất kỳ khi nào, khiến nó trở nên linh hoạt”, chuyên gia quân sự Song Zhongping bình luận với Thời báo Hoàn cầu.

Các nhà phân tích cho biết điều này cũng có nghĩa là kẻ địch sẽ gặp khó khăn trong việc xác định vị trí tên lửa và đánh trúng nó trước khi nó được phóng đi. Sau khi phóng, do DF-17 sử dụng tên lửa siêu thanh, nên hầu như thiết bị không thể bị các hệ thống phòng thủ hiện có đánh chặn.

Theo Yang Chengjun - chuyên gia tên lửa Trung Quốc, DF-17 sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Ngoài các mục tiêu cố định, DF-17 có thể cũng có thể tấn công các mục tiêu di chuyển chậm, ví dụ như tàu sân bay.

Chuyên gia Song cho rằng với những hình ảnh mới nhất, PLA đang một truyền tải một thông điệp tới Mỹ rằng nếu họ kiên quyết có hành động khiêu khích, PLA sẽ thực hiện mọi biện pháp đối phó.

Theo Đài Sputnik (Nga) ngày 27/7, chuyến thăm Đài Loan/Trung Quốc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có thể dẫn đến nguy cơ không lường trước về một cuộc đụng độ quân sự giữa các lực lượng vũ trang Mỹ và Trung Quốc, với việc Bắc Kinh sẵn sàng áp đặt vùng cấm bay hoặc khu vực hạn chế hàng hải ở Eo biển Đài Loan để ngăn cản chuyến thăm.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Global Times)