03:16 04/03/2014

Trung Quốc cấm đại biểu quốc hội tổ chức yến tiệc

Người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc Phó Oánh cho biết nước này đã cấm các đại biểu quốc hội tổ chức yến tiệc trong bối cảnh chính phủ đang cố gắng cải thiện hình ảnh sau các vụ bê bối tham nhũng.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 4/3, Người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc Phó Oánh cho biết nước này đã cấm các đại biểu quốc hội tổ chức yến tiệc trong bối cảnh chính phủ đang cố gắng cải thiện hình ảnh sau các vụ bê bối tham nhũng.

Ảnh minh họa.


Các đại biểu quốc hội cũng bị cấm biếu và nhận quà biếu, sẽ không được dùng "thức ăn, rượu và đồ uống giải khát đắt tiền" trong các bữa tiệc.

Trước đó, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết trừng trị thẳng tay giới chức cấp cao và thấp dính líu tới tham nhũng.

Trong năm 2013, Tòa án nhân dân Tối cao Trung Quốc đã tiến hành điều tra, kỷ luật 829 thẩm phán và cán bộ tòa án vì dính líu đến những cáo buộc tham nhũng, tăng 42,3% so với năm trước.

Thông tin trên được Tân Hoa xã ngày 2/3 dẫn phát biểu của một quan chức thuộc cơ quan chức năng nước này. Theo quan chức này, trong số các cán bộ ngành toà án bị kỷ luật này có 157 người đã bị khởi tố, 294 người bị kỷ luật vì vi phạm kỷ luật đảng và 531 trường hợp bị xử lý vì vi phạm quy định của chính phủ.

Trong số đó có 683 người phải nộp lại số tài sản bất chính mà họ nhận được trong năm 2013, bao gồm tiền mặt, trái phiếu... trị giá lên tới 3,32 triệu Nhân dân tệ (khoảng 540 nghìn USD). Quan chức Tòa án Tối cao này cũng khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục mạnh tay chống tham nhũng trong ngành tư pháp.


T.N (Theo AFP)