11:11 08/11/2019

Trung Quốc áp dụng 'lệnh giới nghiêm' đối với việc trẻ em chơi game

Chính phủ Trung Quốc vừa ra lệnh giới nghiêm, cấm trẻ em dưới 18 tuổi chơi game trực tuyến từ 10 giờ tối hôm trước đến 8h sáng hôm sau.

Chú thích ảnh
Chính phủ Trung Quốc đang siết chặt quy định đối với ngành công nghiệp game. Ảnh: Getty Images

Theo đài BCC (Anh), lệnh giới nghiêm của Bắc Kinh cũng giới hạn thời lượng trẻ em chơi game các ngày trong tuần xuống còn 90 phút/ngày hoặc 3 tiếng/ngày cuối tuần. Trong văn bản công bố, trẻ em từ 8-16 tuổi chỉ được phép tiêu 200 nhân dân tệ (655 nghìn đồng)/tháng trong các tài khoản chơi game. 

Giới chức cho hay đây là động thái mới nhất của chính phủ nhằm ngăn chặn chứng nghiện game online – một vấn nạn đang đe dọa sức khỏe những mầm non tương lai đất nước. Trung Quốc là thị trường game lớn thứ hai thế giới, chỉ xếp sau Mỹ. 

Chính phủ Trung Quốc nhiều lần chỉ trích các trò chơi video trực tuyến do tác động tiêu cực đến giới trẻ. Năm 2018, chính phủ nước này đã công bố thành lập một cơ quan quản lý trò chơi nhằm hạn chế số lượng trò chơi trực tuyến mới, hạn chế thời gian thanh toán và phát triển hệ thống giới hạn độ tuổi.

Cùng năm, Trung Quốc ban hành lệnh dừng phê duyệt cho các trò chơi video mới, hiệu lực dài 9 tháng, giáng một đòn lớn lên ngành công nghiệp đang sinh lợi.

Tencent - công ty game lớn nhất thế giới – trước đó cũng ra quy định giới hạn thời gian chơi game xuống còn 1 giờ/ngày đối với trẻ em dưới 12 tuổi và 2 giờ/ngày cho trẻ em 12 đến 18 tuổi. Họ cũng bắt đầu yêu cầu người chơi game chứng minh tuổi và danh tính trước khi tạo tài khoản.

Hãng thông tấn Tân Hoa dẫn lời một người phát ngôn đưa tin chính phủ sẽ phối hợp với các nhà lập pháp hình thành một hệ thống nhận dạng thống nhất. Với hệ thống đó, các nền tảng sản xuất game có thể sử dụng dữ liệu danh tính và độ tuổi công dân do chính phủ cung cấp để cung cấp quyền chơi game cho người dùng.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức