09:07 13/09/2015

Trung, Mỹ tăng cường hợp tác an ninh mạng

Trung Quốc và Mỹ đã đạt được sự đồng thuận quan trọng trong cuộc chiến chống tội phạm mạng.


Ông Mạnh Kiến Trụ và ông John Kerry trong cuộc gặp ngày 11/9. Ảnh: THX


Động thái này diễn ra trong chuyến thăm Mỹ của ông Mạnh Kiến Trụ, Ủy viên Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Bí thư Ủy ban Chính pháp và đặc phái viên của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Dẫn đầu đoàn đại biểu Trung Quốc gồm các quan chức thuộc bộ công an, tư pháp và công nghệ thông tin trong chuyến thăm Mỹ từ 9-12/9, ông Mạnh đã gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson và Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice.

Hai bên đã đi sâu trao đổi quan điểm về việc giải quyết các vấn đề nổi cộm liên quan đến an ninh và thực thi pháp luật, trong đó có tội phạm mạng.

Ông lưu ý cả Trung Quốc và Mỹ đều là những nước có nền công nghệ thông tin phát triển. Trước những sự cố thường xuyên xảy ra và các mối đe dọa an ninh ngày một gia tăng trong không gian mạng, hai nước cần phải tăng cường lòng tin và hợp tác về an ninh mạng.

Ông nhấn mạnh đối thoại và hợp tác Trung - Mỹ trong cuộc chiến chống tội phạm phục vụ lợi ích chung của hai nước nói riêng và cả cộng đồng quốc tế nói chung.

TN (Theo THX)