07:20 16/07/2018

Trực thăng cấp cứu kịp thời ngư dân bị nạn ở Trường Sa

Chiều 16/7, trực thăng của Tổng Công ty Trực thăng miền Nam (Tổng Công ty trực thăng Việt Nam-Binh đoàn 18) chở hai bệnh nhân từ huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh. Ngay lập tức, hai bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cấp cứu.

 ằngChú thích ảnh
Trực thăng của Tổng công ty Trực thăng miền Nam đưa hai bệnh nhân từ Trường Sa về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.Hồ Chí Minh. 

Bác sỹ Trần Văn Thành, Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, hai bệnh nhân đều là ngư dân, tên là Lê Văn Tĩnh (sinh năm 1990) và Phạm Thanh Bằng (sinh năm 1997), cùng ngụ huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, bị thương do tai nạn trên ngư trường Trường Sa. Trong quá trình lao động vận chuyển cá, một cần cẩu bị gãy đã đè lên hai ngư dân gây ra nhiều chấn thương nghiêm trọng.

Sau khi bị nạn, hai bệnh nhân được chuyển vào đảo Thuyền Chài ngày 15/7 và được các bác sỹ quân y trên đảo sơ cứu. Bệnh nhân Tĩnh bị đa chấn thương, gãy nhiều xương chậu, xương cẳng chân, dập nội tạng, chảy máu ổ bụng; còn bệnh nhân Bằng bị đa chấn thương ở các chi và mất máu nhiều.

Do chấn thương quá nặng, tình trạng hai bệnh nhân ngày càng nguy kịch, Chỉ huy đảo Thuyền Chài đã nhanh chóng đề xuất cấp trên khẩn trương có biện pháp hỗ trợ, cấp cứu, chuyển bệnh nhân vào đất liền điều trị chuyên sâu.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân Lê Văn Tỉnh đang được các bác sỹ Bệnh viện Quân y 175 cấp cứu. 

Được sự chỉ đạo của Bộ Tổng tham mưu, Bệnh viện Quân y 175 đã cử một ê-kíp phẫu thuật cùng nhiều trang thiết bị tham gia bay cấp cứu ra Trường Sa vào rạng sáng 16/7 và có mặt ở đảo Thuyền Chài vào 9 giờ 50 phút cùng ngày để đưa các bệnh nhân về đất liền.

Tại đây, các bác sỹ đã nhanh chóng cấp cứu, bệnh nhân Tĩnh được cho thở máy, truyền máu, tiêm kháng sinh; còn bệnh nhân Bằng được cố định xương gãy.

Trong quá trình vận chuyển hai bệnh nhân, ê-kíp bác sỹ cùng tổ bay đã gặp nhiều khó khăn khi điều kiện thời tiết xấu do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Đồng thời, cả tổ bay gần như chạy đua với thời gian nhằm đảm bảo bệnh nhân được an toàn khi về đến đất liền.

Bác sỹ Trịnh Văn Thảo, người trực tiếp bay ra đảo Thuyền Chài cấp cứu cho 2 bệnh nhân tại đảo Thuyền Chài cho biết, để giữ lại khả năng sinh tồn cho bệnh nhân Tĩnh trong toàn bộ quá trình di chuyển hơn ngàn cây số sau hai lần tiếp nhiên liệu là thử thách vô cùng lớn. Ê-kíp cấp cứu đã phải truyền nhiều đơn vị máu, giữ nhịp tim mà mạch ổn định để bệnh nhân có thể cầm cự đến khi về đất liền.

Sau khi hai bệnh nhân về đến Bệnh viện Quân y 175, các bác sỹ gồm nhiều chuyên khoa đã nhanh chóng hội chẩn, cấp cứu, xét nghiệm cận lâm sàng để triển khai phẫu thuật, điều trị cho hai bệnh nhân. Các bác sĩ cho biết, cả hai bước đầu đã qua cơ nguy kịch.

Từ cuối tháng 5/2018 đến nay, Bộ Quốc phòng đã 4 lần sử dụng máy bay trực thăng đưa bệnh nhân gặp nạn trên vùng biển Trường Sa về bờ cứu chữa.

Đinh Hằng (TTXVN)