09:09 10/09/2013

Trục lợi cả lợn chết

Tin được một số tờ báo đăng tải việc một số cán bộ, nhân viên trại chăn nuôi lợn thực nghiệm Cargill thuộc Tập đoàn Cargill (Mỹ) đóng tại ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai bán lợn chết cho đầu nậu đưa ra thị trường tiêu thụ...

Tin được một số tờ báo đăng tải việc một số cán bộ, nhân viên trại chăn nuôi lợn thực nghiệm Cargill thuộc Tập đoàn Cargill (Mỹ) đóng tại ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai bán lợn chết cho đầu nậu đưa ra thị trường tiêu thụ (theo quy định lợn chết phải được tiêu hủy) khiến không ít người bàng hoàng.

 

Nhiều chứng cứ cho thấy, lợn chết mà trại chăn nuôi thực nghiệm Cargill tuồn bán ra ngoài đều có cùng triệu chứng là sốt, bỏ ăn và chết đột ngột. Lợn chết được đầu nậu thu gom bán cho các chủ lò chuyên thu mua, các chủ lò sơ chế bằng hóa chất cho thịt tươi lại, sau đó đưa đi bỏ mối cho các cơ sở chế biến thịt quay, các tiệm bánh mì, tiệm cơm, một phần được đưa ra thị trường bán với giá tương đương lợn sạch mà người tiêu dùng không hề hay biết.


Lâu nay, thịt lợn chết, lợn bệnh trôi nổi trên thị trường đã trở thành thách thức lớn không chỉ với các nhà quản lý. Thực phẩm bẩn (trong đó có thịt lợn) vẫn hằng ngày len lỏi vào bữa ăn của từng gia đình, từng bếp ăn tập thể của học sinh, sinh viên, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Trong số những chú lợn quay vàng rộm, bắt mắt, bán nhan nhản trên thị trường Đồng Nai (không loại trừ cả TP Hồ Chí Minh), không ít được “hô biến” từ thịt thối có nguồn gốc từ trại thực nghiệm Cargill ... Mặc dù liên tiếp bị triệt phá, nhưng vì lợi nhuận, nên nhiều lò “luyện” thịt thối vẫn tồn tại, đầu độc người tiêu dùng.


Sau khi tình trạng buôn bán tràn lan gà loại thải nhập lậu từ Trung Quốc cơ bản được ngăn chặn, thì người tiêu dùng lại rúng động trước vấn đề melamin trong sữa nhập khẩu; rồi vụ sử dụng phẩm màu công nghiệp rhodamine B để nhuộm hạt dưa, ớt bột; các mặt hàng nước uống, sirô, thạch rau câu chứa phẩm màu công nghiệp DEHP để làm chất tạo đục. Chưa hết, các cơ quan chức năng còn phát hiện một số vụ nước tương có độc; orange II được sử dụng để nhuộm thịt quay và thịt xá xíu cho có màu đỏ cam tươi; hóa chất tăng trọng bị cấm (clenbuterol và salbutamol, ractopamin) được sử dụng tạo thịt siêu nạc trong chăn nuôi gia súc gia cầm...


Những vụ việc bị phát hiện mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, bởi trên thực tế việc sử dụng, kinh doanh thực phẩm bẩn đang là nguy cơ có thực và trở thành một thảm họa. Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, trong 8 tháng đầu năm 2013, cả nước đã xảy ra 126 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 3.187 người mắc, trong đó 19 người tử vong.


Chuyện những con lợn chết cùng nhiều loại thực phẩm bẩn được tiêu thụ công khai trên thị trường đã cho thấy không những kỷ cương bị coi nhẹ, mà đằng sau đó là những hệ lụy khôn lường đối với cộng đồng. Bởi vậy, hơn lúc nào hết đòi hỏi tinh thần tự giác, trách nhiệm của các doanh nghiệp và người tiêu dùng cần phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để nhận biết, phân loại thực phẩm thật giả, thực phẩm kém chất lượng trước khi sử dụng. Quan trọng hơn là sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, cơ quan chức năng trong kiểm tra, xử lý vi phạm, đặc biệt là cần những biện pháp kiên quyết đối với những chủ hàng, đầu mối, thậm chí cả chủ doanh nghiệp vì trục lợi mà coi thường kỷ cương, coi thường tính mạng con người.

 

Yến Nhi