08:16 21/08/2019

Trọng tâm hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến được tổ chức tại thành phố Busan vào cuối năm 2019. Nội dung tập trung quảng bá thương mại tự do và chia sẻ thành công kinh tế khu vực.

Chú thích ảnh
Ông Joo Hyung-chul phát biểu họp báo tại Nhà Xanh ngày 18/8. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 18/8 dẫn lời ông Joo Hyung-chul, trợ lý kinh tế của Tổng thống Moon Jae-in cho biết thông tin trên.

Diễn biến này khiến các chuyên gia nhận định hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN sẽ là nơi để Seoul đẩy mạnh ngoại giao trước việc vào ngày 1/7, Tokyo tuyên bố hạn chế xuất khẩu đến Hàn Quốc ba vật liệu thường được sử dụng để sản xuất màn hình điện thoại và vi mạch.

Hàn Quốc và 10 thành viên ASEAN dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào ngày 25 và 26/11 để kỷ niệm 30 năm kể từ khi hai bên thành lập đối tác đối thoại ngành và tăng cường hợp tác song phương.

Ông Joo Hyung-chul phát biểu trước báo chí: “Tại hội nghị, Hàn Quốc và các quốc gia ASEAN sẽ cùng củng cố quan điểm về thị trường mở, phát triển mậu dịch, tăng cường trật tự thương mại tự do và khám phá đường hướng chia sẻ thành công qua hợp tác cùng chống lại tình hình quốc tế hiện nay khi xung đột thương mại và bảo hộ đang ngày càng mạnh”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi liệu hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN có đề cập đến vấn đề căng thẳng thương mại Nhật Bản hạn chế xuất khẩu 3 vật liệu đến Hàn Quốc, ông Joo Hyung-chul trả lời: “Thật khó để nói bằng cách nào xích mích thương mại giữa Seoul và Tokyo sẽ được giải quyết 100 ngày nữa nhưng quan trọng là duy trì hệ thống mậu dịch tự do, mở cửa. Chắc chắn sẽ có thảo luận liên quan đến động thái của Nhật Bản”.

Ông Joo Hyung-chul còn cho biết: “Quan điểm của chính phủ Hàn Quốc là đặt niềm tin vào giải quyết tranh chấp thương mại với chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe qua đối thoại”.

Hàn Quốc chủ trương kêu gọi dùng giải pháp ngoại giao cho tranh chấp thương mại. Trong phát biểu kỷ niệm 74 năm Ngày Quốc khánh Hàn Quốc (15/8/1945 - 15/8/2019), Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố ông muốn chung tay với Tokyo trên con đường đối thoại và hợp tác.

Khi nhận được câu hỏi liệu Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có được mời dự hội nghị thượng đỉnh Busan hay không, ông Joo Hyung-chul cho biết vấn đề này xoay quanh mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ. “Đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ là điều quan trọng nhất”, ông Joo Hyung-chul cho hay.

Hà Linh/Báo Tin tức