07:17 03/07/2014

Triều Tiên xác nhận họp liên chính phủ với Nhật Bản

Trong cuộc họp liên chính phủ ngày 1/7 với Nhật Bản tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Bình Nhưỡng đã tuyên bố thành lập một ủy ban đặc biệt phụ trách điều tra các vụ bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 3/7 đưa tin trong cuộc họp liên chính phủ ngày 1/7 với Nhật Bản tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Bình Nhưỡng đã tuyên bố thành lập một ủy ban đặc biệt phụ trách điều tra các vụ bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ.

Tại cuộc họp, Triều Tiên đã thông báo về thẩm quyền, cơ cấu tổ chức, hoạt động và trình tự điều tra của ủy ban điều tra đặc biệt trên, vốn được thành lập để giải quyết vấn đề bắt cóc con tin. Đồng thời, phía Nhật Bản đã thông báo dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Hai nước đã nhất trí điều tra toàn diện các vụ bắt cóc công dân Nhật Bản, đổi lại Tokyo đồng ý dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng. Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN


Trước đó, trong cuộc họp tương tự hồi tháng 5 tại Thụy Điển, hai nước đã nhất trí điều tra toàn diện các vụ bắt cóc công dân Nhật Bản, đổi lại Tokyo đồng ý dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.

Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận có 13 công dân Nhật Bản đã bị bắt cóc trong giai đoạn từ năm 1970 đến 1980, 8 trong số những người này đã qua đời và 5 người còn lại đã được hồi hương. Trong khi đó, Tokyo cho rằng đã có 17 người Nhật Bản bị bắt cóc, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng tiếp tục điều tra và trao trả những công dân Nhật Bản mà Tokyo cho là hiện vẫn sống tại Triều Tiên. Tháng 12/2012, các cuộc đàm phán về vấn đề này đã bị trì hoãn khi Bình Nhưỡng tiến hành bắn tên lửa tầm xa.


TTXVN/ Tin tức