08:07 01/08/2019

Triều Tiên tuyên bố vừa thử nghiệm hệ thống tên lửa mới

Ngày 1/8, Triều Tiên tuyên bố nước này đã thử nghiệm một hệ thống tên lửa mới trong các vụ phóng được thực hiện trước đó một ngày, dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chú thích ảnh
Một tên lửa dẫn đường chiến thuật mới được Triều Tiên phóng thử gần thị trấn ven biển phía Đông Wonsan ngày 25/7/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), vụ phóng này được tiến hành hôm 31/7 nhằm thử nghiệm một "hệ thống tên lửa dẫn đường đa nòng cỡ lớn đời mới".

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi quân đội Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn hướng ra ngoài khơi bờ biển phía Đông của nước này hôm 31/7, đồng thời nói rằng những tên lửa này đã bay được khoảng 250 km và đạt độ cao khoảng 30 km trước khi rơi xuống biển.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), các tên lửa này được phóng đi từ Bán đảo Hodo thuộc tỉnh Nam Hamgyong ở bờ biển phía Đông Triều Tiên.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng nước này, nêu rõ những tên lửa của Triều Tiên không đi vào vùng đặc quyền kinh tế hay lãnh hải của Nhật Bản, không ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh Nhật Bản.

Giới chuyên gia cho rằng vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên dường như là nhằm phản ứng cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, dự kiến diễn ra vào tháng tới cũng như tăng cường vị thế đàm phán của Bình Nhưỡng trước khi nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ. Theo giới chuyên gia, Bình Nhưỡng có thể tiến hành thêm các vụ phóng tên lửa cho đến khi cuộc tập trận, mang tên "19-2 Dong Maeng" kết thúc.

Lâu nay, Triều Tiên vẫn luôn chỉ trích các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, coi đây là các cuộc diễn tập cho việc xâm lược. Tuy nhiên, cả Seoul và Washington đều bác bỏ quan điểm trên của Bình Nhưỡng, khẳng định các cuộc tập trận này hoàn toàn chỉ mang tính phòng vệ.

Phương Hồ (TTXVN)