08:14 15/08/2017

Triều Tiên tiết lộ kế hoạch chi tiết tấn công vùng biển gần đảo Guam

Triều Tiên đã hé lộ kế hoạch bắn các tên lửa nhằm vào khu vực gần đảo Guam trong các bức ảnh được truyền thông nhà nước công bố vào ngày 15/8, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un xem xét các kế hoạch được quân đội phác thảo trước tình hình căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Mỹ tăng cao.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un (ảnh, phải) thị sát vụ phóng thử tên lửa đạn đạo Pukguksong-2 ở tỉnh Pukchang, miền tây Triều Tiên ngày 21/5. Ảnh: YONHAP/ TTXVN

Trong các bức ảnh, ông Kim Jong-un đang chỉ vào bản đồ với tên gọi "Kế hoạch bắn tấn công của Lực lượng chiến lược", bản đồ này cho thấy đường bay của các tên lửa dường như bắt đầu từ bờ biển phía Đông của Triều Tiên, sau đó bay qua Nhật Bản và kết thúc ở gần Guam, như những gì và Bình Nhưỡng đã tuyên bố hồi tuần trước.

Theo chuyên gia quân sự Kim Dong-yub của Viện nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam, địa điểm của vụ phóng trên bản đồ dường như ở vùng lân cận gần Sinpo, thành phố duyên hải miền Đông, nơi căn cứ tàu ngầm của Triều Tiên đồn trú.

Chuyên gia Kim cho rằng địa điểm nói trên phù hợp với điều mà Bình Nhưỡng đã thông báo hồi tuần trước, đó là 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa sẽ bay ngang bầu trời các tỉnh Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhật Bản, chúng sẽ bay 3.356,7km trong 1.065 giây và nhắm tới các vùng biển cách Guam 30-40km. Chuyên gia Kim khẳng định: "Điều này cũng chỉ ra rằng Triều Tiên đã nghiên cứu kế hoạch này từ lâu và sẵn sàng hành động nếu họ quyết định".

TTXVN/Báo Tin Tức