08:10 13/08/2019

Triều Tiên thăng quân hàm cho 103 nhà khoa học tham gia phát triển vũ khí mới

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn truyền thông Nhà trước Triều Tiên ngày 13/8 đưa tin Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thăng quân hàm cho các nhà khoa học có những đóng góp phát triển các vũ khí mới và củng cố nền quốc phòng.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi vụ phóng thử tên lửa chiến thuật kiểu mới tại một địa điểm ở nước này, ngày 6/8/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Triều Tiên đã chỉ thị thăng quân hàm cho 103 nhà khoa học "trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học quốc phòng đã có những đóng góp to lớn tăng cường năng lực phòng vệ của quân đội".

Ông Kim Jong-un đánh giá cao các nhà khoa học đã tạo "một bước ngoặt trọng đại" trong củng cố năng lực quân sự của đất nước và giải quyết được những vấn đề kỹ thuật hết sức khó khăn trong khoa học quốc phòng tân tiến. Triều Tiên phong quân hàm cho người trong giới dân sự để tôn vinh những đóng góp của họ cho đất nước.

Đợt thăng quân hàm lần này được thực hiện sau khi Triều Tiên tiến hành các cuộc phóng thử vũ khí trong những tuần gần đây. Lần gần nhất là hôm 10/8 vừa qua, Triều Tiên đã phóng hai vật thể bay được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Đây là lần phóng thử vũ khí thứ 5 mà Triều Tiên thực hiện kể từ cuối tháng 7 vừa qua.

Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thử các vũ khí dẫn đường chiến thuật mới hôm 25/7 và phóng thử hai hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt cỡ lớn mới phát triển, lần lượt vào các ngày 31/7 và 2/8. Trước đó, hôm 23/7, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã thị sát một tàu ngầm mới phát triển mà Hàn Quốc nhận định có khả năng mang theo nhiều tên lửa đạn đạo.

Lê Ánh (TTXVN)