04:14 06/04/2018

Triều Tiên hy vọng 'đột phá' cho tái thống nhất liên Triều

Bầu không khí hòa giải và việc tạo dựng lòng tin giữa hai miền Triều Tiên đang xuất hiện trên bán đảo này và có thể đạt "đột phá" cho tái thống nhất nếu hai bên hợp tác chặt chẽ với nhau.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho. Yonhap/TTXVN

Đây là nhận định của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đưa ra ngày 5/4, trong bối cảnh Bình Nhưỡng và Seoul đang thúc đẩy các cuộc đối thoại chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên triều vào cuối tháng 4 tới.

Phát biểu tại một hội nghị cấp bộ trưởng của Phong trào Không liên kết (NAM) ở Baku, Azerbaijan, ông Ri Yong Ho cho rằng "sự lo lắng và quan ngại của cộng đồng quốc tế cho đến tận năm ngoái hướng tới Bán đảo Triều Tiên nay đã nhường đường cho sự ủng hộ và hoan nghênh". Ông nhấn mạnh những tiến triển gần đây đã chứng minh rằng nếu hợp tác chặt chẽ, hai miền Triều Tiên có thể cải thiện quan hệ, giảm căng thẳng và tạo "đột phá" cho tái thống nhất mà không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Chuyến công du tới Azerbaijan của ông Ri Yong Ho được xem là một phần trong nỗ lực mở rộng ngoại giao của Bình Nhưỡng trước thềm hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 tới và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào tháng 5 tới. Theo kế hoạch, ông Ri Yong Ho cũng sẽ tới Nga và có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov vào ngày 10/4 tới. Một nhóm quan chức Triều Tiên cũng đã có cuộc gặp riêng rẽ với các quan chức Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels thảo luận tình hình Bán đảo Triều Tiên, và gặp các quan chức Bulgaria, quốc gia hiện đang giữ chức chủ tịch EU luân phiên.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết Bộ ngoại giao nước này có kế hoạch thành lập một đơn vị mới chuyên trách Triều Tiên. Theo kế hoạch, Vụ Đông Bắc Á thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, hiện phụ trách cả Hàn Quốc và Triều Tiên, sẽ tách thành hai đơn vị, có thể thực hiện vào Mùa Hè tới.

Ông Cono cho biết điều chỉnh trên xuất phát từ khối lượng công việc liên quan đến Triều Tiên trong thời gian qua tăng đáng kể  Theo Ngoại trưởng Nhật Bản, do còn vấn đề về ngân sách và nhân sự nên chưa thực hiện được ngay thay đổi này, song chính phủ Nhật Bản muốn giải quyết tình trạng quá tải sớm nhất có thể.

TTXVN/Báo Tin tức