08:09 10/08/2018

Triều Tiên hoãn kế hoạch khảo sát đường xuyên biên giới với Hàn Quốc

Ngày 10/8, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã hoãn kế hoạch khảo sát chung giữa 2 miền đối với các tuyến đường xuyên biên giới trong khuôn khổ một dự án hiện đại hóa.

Chú thích ảnh
Tuyến đường sắt xuyên biên giới liên Triều gần làng đình chiến Panmunjom. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo quan chức trên, Triều Tiên đã thông báo với phía Hàn Quốc về quyết định hoãn kế hoạch khảo sát trên vào cuối ngày 9/8, song không nói rõ lý do.

Cuộc khảo sát là một phần trong thỏa thuận mà hai bên đạt được hồi tháng 6 vừa qua về hợp tác hiện đại hóa và kết nối các tuyến đường xuyên biên giới hai miền Triều Tiên ở phía Đông và Tây. Theo thỏa thuận, hai bên cùng khảo sát tình trạng của các tuyến đường từ ngày 10-30/8.

Chú thích ảnh
Các quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc tại cuộc thảo luận về hiện đại hóa và kết nối đường sắt xuyên biên giới, ngày 9/8. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tiến hành một cuộc đàm phán cấp cao vào tuần tới nhằm rà soát việc thực thi các thỏa thuận đạt được tại các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trước đây, đồng thời thảo luận công tác chuẩn bị cho một cuộc gặp mới giữa lãnh đạo hai miền.

TTXVN/Báo Tin tức