08:03 30/08/2019

Triều Tiên đẩy mạnh dự án công nghiệp chung với Syria

Một phái đoàn của Bộ Quan hệ Kinh tế Đối ngoại Triều Tiên (MEER) trong tuần này đã tới Syria để thảo luận việc tăng cường thương mại với Damascus và tham gia hội chợ thương mại quốc tế thường niên.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Công nghiệp Syria al-Abiden Jazba và Thứ trưởng Quan hệ Kinh tế Đối ngoại Ri Myong San tại Damascus ngày 28/8. Ảnh: Bộ Công nghiệp Syria 

Theo truyền thông nhà nước Syria, Thứ trưởng Bộ Quan hệ Kinh tế Đối ngoại Triều Tiên Ri Myong San đã thảo luận về các vấn đề thương mại liên quan đến hàng hóa công nghiệp với người đứng đầu Bộ Công nghiệp Syria (MOI) Mohammad Ma’an Zein al-Abiden Jazba. Giới truyền thông cũng xác nhận Triều Tiên tham gia hội chợ, song không nêu rõ chi tiết về quy mô tham gia.

Trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng al-Abiden Jazba, Thứ trưởng Ri cho rằng Hội chợ Quốc tế Damascus lần thứ 61 là một dấu hiệu cho sự phục hồi của Syria. Trong khi đó, Bộ trưởng Syria bày tỏ ý định hình thành một nhóm làm việc và ủy ban chuyên trách phát triển tính khả thi kinh tế cho các dự án cũng như tăng cường trao đổi chuyên môn, kỹ năng công nghiệp và tìm kiếm các dự án công nghiệp chung.

Các mặt hàng thương mại được đề cập tại cuộc họp bao gồm nhiều mục bị cấm theo lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và Bộ Tài chính Mỹ.

Theo báo cáo của MOI, các lĩnh vực được đưa ra thảo luận bao gồm phát triển công nghiệp hợp kim thép với Tổng công ty về các sản phẩm sắt thép và sản xuất chip silicon dùng cho pin và tấm quang năng.

Cả hai cũng bàn về việc tăng cường hợp tác và thương mại trong sản xuất dược phẩm và thủy tinh, cũng như một số mặt hàng dựa trên các thỏa thuận trước đây nhằm thành lập các dự án công nghiệp chung trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và máy móc sản xuất.

Bộ trưởng Al-Abiden Jazba gợi ý hai bên nên hợp tác trong lĩnh vực tiếp thị và chứng nhận chất lượng sản phẩm, cụ thể Syria sẽ thúc đẩy đưa hàng dệt may như bông tới thị trường Triều Tiên.

Ông nói thêm hai bên nên khởi động các thỏa thuận được ký kết trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa, đo lường và kiểm soát chất lượng và chứng nhận giữa Tổ chức Đo lường và Tiêu chuẩn Syria và Ủy ban Quản lý Chất lượng Quốc gia Triều Tiên”.

Về mặt chính trị, Bộ trưởng al-Abiden Jazba gửi lời cảm ơn tới Thứ trưởng Ri và Triều Tiên vì ủng hộ mạnh mẽ chính phủ Syria cũng như đóng góp hỗ trợ kinh tế dưới hình thức nhiều lần cam kết góp phần vào công cuộc tái thiết quốc gia Trung Đông sau chiến tranh.

Chủ đề hỗ trợ tái thiết thường xuyên được nhắc tới trong các cuộc họp cấp cao giữa Syria và Triều Tiên trong những năm gần đây. Tháng 6 vừa qua, hai bên đã ký thỏa thuận tại Bình Nhưỡng về vấn đề hỗ trợ tái thiết và hợp tác kinh tế hơn nữa.

Chú thích ảnh
Triều Tiên là một trong 38 nước tham dự hội chợ thương mại Damascus. Ảnh: SANA

Trong quá khứ, hai quốc gia đã hợp tác trong lĩnh vực quân sự, bao gồm cả phát triển vũ khí hạt nhân và hóa học.

Hiện truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn chưa có thông tin về chuyến công tác của phái đoàn do Thứ trưởng Ri dẫn đầu hoặc sự kiện Bình Nhưỡng tham gia hội chợ tại Damascus trong tuần này.

Hội chợ thương mại thường niên tại Damascus bắt đầu từ ngày 29/8 và dự kiến kéo dài đến 6/9. Trước thềm khai mạc hội chợ, tài khoản Twitter chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Syria (đã đóng cửa) có đăng cảnh báo “bất kỳ ai kinh doanh với chế độ Tổng thống Assad hay các thực thể có liên quan có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt”.

Tuyên bố đã kéo theo phản ứng từ các nước tham gia khác trong hội chợ trong đó có Nga và Trung Quốc. Moskva ra tuyên bố ủng hộ trong khi Đại sứ Trung Quốc tại Damascus cho biết cảnh báo của Mỹ sẽ “không ngăn cản các công ty Trung Quốc tham gia hội chợ”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức