04:07 18/04/2017

Triều Tiên có thể đã sử dụng thiết bị mới trong vụ thử tên lửa gần nhất

Ngày 17/4, một chuyên gia về vũ khí cho biết vụ thử tên lửa mới nhất mà CHDCND Triều Tiên tiến hành có thể đã sử dụng một hệ thống mới chưa từng được biến đến, do Bình Nhưỡng phát triển.

Bốn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được phóng thử trong cuộc diễn tập quân sự của các đơn vị pháo binh Hwasong. Ảnh: YONHAP/TTXVN

AFP dẫn lời chuyên gia vũ khí John Schilling, thuộc nhóm quan sát "38 độ Bắc" cho rằng vụ phóng thất bại này đã cho thấy vụ thử nghiệm các hệ thống mới.

Ông Schilling tin rằng vụ thử đã sử dụng thiết kế mới mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã phô bày tại lễ diễu binh quy mô lớn hôm 15/4 ở Bình nhưỡng. Tên lửa đó được gắn trên chiếc xe chuyên chở tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan, nhưng là một loại thiết bị khác.

Đề cập tới một loại tên lửa xuyên lục địa (ICBM) mà Triều Tiên cũng đang phát triển, ông Schilling nói: "Một tên lửa gồm 2 bộ phận trông giống như một một phiên bản của ICBM KN-08. Đó là thứ chúng ta chưa từng biết đến. Nếu họ đang tìm cách chứng minh rằng điều đó thực sự khả thi thì có nghĩa họ sẽ thử nghiệm nó ngay khi có thể, sau khi phô bày cho thế giới biết đến".

Triều Tiên sẽ tiếp tục phóng thử tên lửa thường xuyên


Trong một diễn biến khác, trả lời phỏng vấn đài BBC ngày 17/4, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song-Ryol khẳng định nước này sẽ tiếp tục phóng thử tên lửa thường xuyên, đồng thời cảnh báo bất cứ hành động quân sự nào từ phía Mỹ nhằm chống lại Bình Nhưỡng sẽ gây ra "chiến tranh toàn diện".

BBC dẫn lời ông Han Song-Ryol nhấn mạnh: "Triều Tiên sẽ tiến hành thêm nhiều vụ thử tên lửa nữa hàng tuần, hàng tháng và hàng năm. Nếu Mỹ đủ liều lĩnh để sử dụng biện pháp quân sự, điều này có nghĩa là kể từ ngày đó, một cuộc chiến tranh toàn diện sẽ xảy ra".

Trước đó cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã cảnh báo Triều Tiên rằng những vụ tấn công của Washington gần đây nhằm vào Syria và Afghanistan cho thấy quyết tâm của Tổng thống Donald Trump không nên bị thử thách.

TTXVN/Tin Tức