09:15 27/09/2019

Triều Tiên chưa phát hiện virus tả lợn trong nước sông vùng biên giới

Ngày 27/9, nhà chức trách Triều Tiên thông báo cho đến nay chưa phát hiện có virus tả lợn châu Phi (ASF) trong nước sông chảy dọc biên giới với Hàn Quốc - quốc gia hiện vừa phát hiện tới 9 ổ dịch tả lợn châu Phi.

Viện Nghiên cứu môi trường quốc gia (NIER) phối hợp với Bộ Môi trường Triều Tiên đã tiến hành lấy mẫu nước từ 11 vị trí ở sông Imjin, 6 vị trí trên sông Hantan và 3 vị trí trên sông Hán (Han), chảy sát biên giới Hàn Quốc, trong 4 ngày liên tiếp kể từ hôm 23/9. Kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy không phát hiện virus tả lợn châu Phi. 

Kết quả xét nghiệm này phản bác tin đồn trước đó cho rằng dịch tả lợn đang hoành hành tại Hàn Quốc có thể bắt nguồn từ lợn rừng Triều Tiên do đến nay, tất cả các trường hợp nhiễm dịch tả lợn châu Phi ở Hàn Quốc đều được phát hiện tại các khu vực gần biên giới liên Triều. 

NIER cho biết có kế hoạch tiến hành các xét nghiệm tìm virus tại các vùng biên giới khác, trong đó có đảo Ganghwa, nơi tại phía Hàn Quốc vừa mới phát hiện ổ dịch thứ 9.

Trong tình hình dịch bệnh, Bộ Nông Lâm, Chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc cho biết tính đến sáng 27/9, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã tiêu hủy gần 30.000 con lợn và dự kiến con số này sẽ tăng lên tổng cộng hơn 60.000 con. Số lượng lợn bị tiêu hủy khả năng sẽ tiếp tục tăng khi nhà chức trách xác nhận thêm nhiều ổ nhiễm ASF.

Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu các địa phương hoãn hoặc hủy những sự kiện liên quan đến gia súc, và người dân nên hạn chế tham gia các sự kiện tập trung đông người bên ngoài. Để đối phó với số lượng người dân tăng di chuyển dịp cuối tuần, Chính phủ Hàn Quốc chỉ thị các địa phương tiến hành phòng dịch kỹ lưỡng, như khử trùng và hạn chế đi lại.

Tâm Hằng (TTXVN)