05:09 23/05/2018

Triều Tiên chấp thuận danh sách phóng viên Hàn Quốc tới Punggye-ri

Ngày 23/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ra tuyên bố cho biết, Triều Tiên đã chấp nhận danh sách các phóng viên của nước này tới đưa tin về sự kiện Bình Nhưỡng đóng bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Các phóng viên Hàn Quốc lên đường đi Bắc Kinh để tới Triều Tiên từ sân bay quốc tế Gimpo, Seoul ngày 21/5. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo bộ trên, Triều Tiên đã chấp thuận danh sách gồm 4 phóng viên báo điện tử và 4 phóng viên từ đài phát thanh-truyền hình mà Hàn Quốc đưa ra thông qua kênh liên lạc ở làng đình chiến Panmunjom. Dự kiến, các phóng viên Hàn Quốc sẽ bay tới thành phố cảng Wonsan của Triều Tiên trên tuyến bay thẳng giữa hai miền Triều Tiên. Tuy nhiên, chưa rõ thời điểm họ sẽ khởi hành.

Ngày 12/5 vừa qua, Triều Tiên đã mời các phóng viên từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tới dự sự kiện đánh dấu việc đóng bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri ở miền Bắc nước này, dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 23-25/5, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Bình Nhưỡng sẽ lập một trung tâm báo chí và sắp xếp chỗ ở đặc biệt cho các phóng viên.

Hiện các phóng viên từ nhiều cơ quan báo chí khác nhau của một số quốc gia, trừ Hàn Quốc, đã tới Wonsan và đang đợi để được giới chức nước này đưa tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Nhiều nước đã lên tiếng hoan nghênh quyết định đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri của Triều Tiên. Đây cũng là nơi Bình Nhưỡng đã thực hiện toàn bộ 6 vụ thử hạt nhân của nước này. Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi kế hoạch dỡ bỏ cơ sở thử hạt nhân nói trên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là "một cử chỉ rất sáng suốt và lịch thiệp".

TTXVN/Báo Tin tức