08:18 06/08/2019

Triều Tiên cáo buộc Mỹ gây căng thẳng quân sự

Ngày 6/8, Triều Tiên cáo buộc Mỹ kích động căng thẳng khi tổ chức các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, đồng thời tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ thực hiện các biện pháp phòng vệ.

Chú thích ảnh
 Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận chung tại Pocheon, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 65km về phía đông bắc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị giải trừ quân bị do Liên hợp quốc bảo trợ, nhà ngoại giao Triều Tiên tại Geneva, Thụy Sĩ, Ju Yong Chol nhấn mạnh Mỹ đang kích động căng thẳng quân sự với Triều Tiên thông qua việc triển khai lượng lớn khí tài quân sự tại Hàn Quốc bất chấp cam kết đình chỉ tập trận chung. Điều này đã buộc Triều Tiên "phát triển, thử nghiệm và triển khai các biện pháp mạnh để phòng vệ". Ông cũng cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ cân nhắc lại các bước đi lớn đã thực hiện cho đến thời điểm này. Tuy nhiên, quan chức ngoại giao này không đề cập đến một loạt vụ phóng tên lửa gần đây nhất.

Đáp lại, Đại sứ Mỹ về giải trừ quân bị Robert Wood đã bác cáo buộc trên, khẳng định nước này không gây áp lực về quân sự.

Trong sáng 6/8, Triều Tiên đã bắn các vật thể cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía Đông nước này, tức Biển Nhật Bản. Đây là lần thứ tư trong chưa đầy 2 tuần Bình Nhưỡng tiến hành vụ phóng tên lửa như vậy.

Vụ phóng tên lửa mới nhất diễn ra chỉ một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung Dong Maeng (Đồng Minh) được lên kế hoạch kéo dài nửa tháng. Đây là cuộc diễn tập tham mưu chỉ huy trên máy tính với mục đích đối phó với tình huống khẩn cấp trên bán đảo Triều Tiên. Theo nguồn tin quân đội Hàn Quốc, Seoul và Washington sẽ tăng cường giám sát và đề phòng Triều Tiên tiến hành các vụ phóng trong thời gian diễn ra tập trận.

Đặng Ánh (TTXVN)