04:08 27/04/2015

Triển lãm ảnh "Đường xuân chiến dịch 1975"

Triển lãm ảnh “Đường xuân chiến dịch 1975” khai mạc ngày 25/4 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Ngày 25/4/2015, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) đã khai mạc triển lãm ảnh “Đường xuân chiến dịch 1975”. Triển lãm do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành tổ chức, nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 


Triển lãm “Đường xuân chiến dịch 1975” là câu chuyện bằng hình ảnh của nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành, một phóng viên chiến trường công tác tại TTXVN. Cùng với 4 đồng nghiệp ở TTXVN, trong đó có 2 phóng viên quân đội hợp thành “Tổ mũi nhọn” (biệt danh do cơ quan đặt) tham gia chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975. Ông đã bám sát những bước chân thần tốc của các chiến sĩ, ghi lại hàng ngàn bức ảnh tư liệu lịch sử quý giá về chiến dịch, trải từ Bắc vào Nam, đến tận sào huyệt cuối cùng của địch là dinh Độc Lập.


Xe tăng số hiệu 390 cùng xe tăng 843 do Trung úy Bùi Quang Thận (người cắm cờ trên nóc Dinh Độc lập) tiến vào án ngữ ngay trước thềm Dinh.


Gần 100 bức ảnh trưng bày tại triển lãm, được chia làm 4 nội dung: Hành trang đi chiến dịch, giải phóng Huế- Đà Nẵng; tiến về Sài Gòn và đất nước trọn niềm vui. Các tác phẩm trưng bày trong triển lãm đã tái hiện một cách trung thực câu chuyện bằng hình ảnh về cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, tái hiện chiến thắng lịch sử của quân dân ta, là bản hùng ca vĩ đại về con người và đất nước Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, mãi mãi là niềm tự hào sâu sắc của các thế hệ con dân nước Việt.


Nhân dân ở đầu cầu Thị Nghè, cửa ngõ thành phố Sài Gòn đón chào đoàn quân giải phóng.


Nhà báo, nhiếp ảnh gia Đinh Quang Thành kể:Ngày 26/3/1975, khi đang công tác tại Hải Phòng, nhận được thông báo từ cơ quan, tôi gấp rút trở về Hà Nội. Về tới nơi, ba lô, quần áo, súng ống và các dụng cụ tác nghiệp đều đã chuẩn bị trước, xe ô tô chờ sẵn đợi giờ xuất phát. Không có nhiều thời gian, tôi chỉ kịp thông báo với vợ mang hai đứa con sinh đôi khi đó mới hơn 5 tuổi đến để gặp giây lát trước khi lên đường. Vì chiến tuyến đang sôi sục, tôi chỉ kịp dặn dò vợ, ôm 2 con vào lòng trong vài giây ngắn ngủi, chẳng kịp để vợ lưu luyến, bịn rịn. Thời khắc đó, con người ta không thể nghĩ suy nhiều thứ quá bởi không khí đất nước, chiến tranh đang vô cùng khẩn trương”…


Phương Lan